: TVO 24H: 2022-01-29 09:32:50

Lượt xem: 2160

13 bài thuốc chữa bệnh từ cây chuối tiêu

Chuối là loài cây phổ biến lấy quả và làm cảnh. Trong y học cổ truyền, chuối trị nhiều bệnh và được sử dụng như một vị thuốc.

Theo tài liệu cổ, vỏ quả chuối chín có vị ngọt, chát, có tác dụng sát khuẩn, chỉ tả. Dịch nhựa chảy ra từ thân hay củ chuối có tác dụng thanh nhiệt, mát huyết, giải độc.

Quả chuối tiêu vị ngọt, tính mát, có công năng tư âm, nhuận tràng, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc. Dùng cho các trường hợp đại tiện táo, sốt nóng khát nước, mụn nhọt, trĩ xuất huyết, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, an thai…

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây chuối tiêu

1. Chuối tiêu chữa trị chứng u uất

Các nhà y học và tâm lý học đã phát hiện thấy trong quả chuối tiêu có một chất đặc biệt, có tác dụng kích thích não tăng cường tiết xuất chất serotonin - có tác dụng làm cho tâm trạng trở nên vui vẻ và an tĩnh; thậm chí còn có thể giảm nhẹ các cơn đau và giảm bớt tác hại của những kích thích bất lợi đối với tình cảm con người.

Do đó, đối với những người bị mắc chứng thần kinh u uất, trong thực đơn hàng ngày không nên vắng mặt món chuối tiêu; hoặc là, khi trong lòng bỗng cảm thấy lo buồn u uất, nếu bạn ăn vài quả chuối, sẽ làm cho sự tiết xuất serotonin của não tăng lên, cảm giác bi quan sẽ có thể giảm bớt, thậm chí còn khiến cho tình cảm vui vẻ hẳn lên.

2. Hỗ trợ chữa tăng huyết áp, giảm cholesterol máu

Hàng ngày ăn chuối tiêu 3 lần, mỗi lần 1-2 quả. Ăn liên tục khoảng một tháng, huyết áp sẽ giảm xuống rõ ràng.

Các nghiên cứu đã phát hiện thấy: Tác dụng hạ huyết áp đó có liên quan đến hàm lượng chất cali chứa trong quả chuối và tỉ lệ bị tai biến mạch máu não do huyết áp lên cao ở những người thường xuyên ăn chuối thấp hơn ở những người không ăn chuối khoảng 23,6%.

Để làm giảm cholesterol máu, hàng ngày nên lấy vỏ chuối (chú ý lấy cả cuống) 60g sắc uống. Uống liên tục trong 10-12 ngày, hàm lượng cholesterol có thể đã giảm xuống thấy rõ.

Ăn chuối tiêu có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày.

3. Dự phòng loét dạ dày

Theo tài liệu nước ngoài, một số nhà khoa học đã chứng minh rằng bột chuối tiêu xanh chữa loét dạ dày rất tốt. Nó có tác dụng kích thích sự phát triển của lớp màng nhày trong dạ dày, làm cho màng nhày dày lên ngăn cản sự tấn công của dịch vị vào trong dạ dày và tạo điều kiện cho các vết loét mau lành; một khẩu phần ăn trong ngày có chuối tiêu xanh phòng tránh bệnh loét dạ dày. Các bác sĩ ở Anh lại cho rằng tinh bột trong quả chuối tiêu xanh có tác dụng phòng ngừa ung thư đường ruột…

Hàng ngày, ăn chuối tiêu có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, phòng ngừa được loét và xuất huyết dạ dày. Người bị viêm hoặc loét dạ dày ăn chuối tiêu, cũng sẽ có tác dụng bảo vệ khá hiệu quả.

4. Chữa đại tiện táo, đại tiện xuất huyết

Người đại tiện táo bón, hàng ngày trước khi đi ngủ nên ăn 1-2 quả chuối tiêu; như vậy sẽ có tác dụng làm nhuận tràng và phòng chống xuất huyết. Hoặc dùng bài: Chuối tiêu chín 3-4 quả, để cả vỏ luộc chín, ăn cái uống nước, chia ăn trong ngày.

5. Chữa sa tử cung

Lấy hoa chuối tiêu (nhặt những hoa đã rụng xuống đất), sao tồn tính, tán nhỏ; ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 thìa canh thứ bột đó, dùng nước sôi để chiêu thuốc. Cũng có thể hàng ngày dùng 60g củ chuối tươi sắc uống làm nhiều lần.

6. Chữa bỏng nhẹ

Lấy thịt quả cho vào bát, dùng thìa nghiền nát, bọc vào vải gạc vắt lấy nước, bôi lên chỗ bị bỏng, ngày bôi 2 lần. Đối với dạng bỏng nhẹ, làm như vậy sẽ có tác dụng diệt khuẩn, giảm đau và giúp cho vết thương mau khỏi.

7. Chân tay bị nứt nẻ

Mùa thu đông, không khí khô hanh, da chân tay dễ bị nứt nẻ. Hàng ngày sau khi rửa sạch chân tay, lấy chuối tiêu để cả vỏ (loại chín đen càng tốt) đặt lên bếp nướng cho nóng rồi sát nhẹ lên chỗ da bị nứt.

8. Chữa chứng ngứa da

Trong vỏ quả chuối có một số chất có khả năng ức chế trực khuẩn và một số loại vi khuẩn khác; cho nên nếu lấy vỏ chuối đem đắp vào vết thương, sẽ có thể chữa được chứng ngứa do vi khuẩn gây nên.

9. Chữa viêm phế quản, ho khan, ho có đờm

Chuối tiêu 1-2 quả, thêm đường phèn, hấp cách thủy ăn ngày ăn 2 lần. Ăn vài ngày liền.

10. Hỗ trợ chữa đau tim

Hoa chuối 60g, nấu với tim lợn ăn; hoặc dùng 30-60g củ chuối, thái nhỏ nấu với thịt lợn nạc ăn hàng ngày.

11. Chữa ngộ độc thức ăn

Củ chuối tiêu 500g, thái miếng, sắc đặc lấy 1 bát, uống ấm để gây nôn.

12. Chữa tiểu tiện ra máu

Củ chuối tươi 120g, cỏ nhọ nồi 30g. Sắc lấy nước, uống trong ngày.

13. Chữa da bị lang ben

Quả chuối tiêu xanh; rửa sạch những chỗ da bị lang ben, lau khô, sau đó cắt quả chuối ra thành từng đoạn, xát vào nơi tổn thương, ngày 2-3 lần.

Theo Lương y Hoài Vũ (Sức khỏe đời sống)

Bình luận