: TVO 24H: 2022-01-05 08:07:50

Lượt xem: 2433

6 nhóm thực phẩm người bị bệnh gan nhiễm mỡ nên tránh, món nguy cơ cao lại khoái khẩu của nhiều người

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn thịt đỏ có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây tăng men gan và tăng nguy cơ tiến triển bệnh.

Theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu từ Trường Y Harvard và Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan đã xem xét dữ liệu từ khoảng 78.000 phụ nữ, họ phát hiện ra rằng những người ăn một phần hoặc ít thịt đỏ mỗi tuần có nguy cơ mắc NAFLD thấp hơn đáng kể so với những người ăn nhiều hơn và những người ăn thịt đỏ mỗi ngày (hoặc nhiều lần mỗi ngày) có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy những tác động này đối với thịt đã qua chế biến và chưa chế biến như nhau. Tuy nhiên, nếu bạn đang ăn thịt đỏ, thì tốt hơn hết bạn nên chọn phần thịt chưa qua chế biến. Bởi thực phẩm đã qua chế biến đi kèm với vô số mối nguy hiểm khác đối với sức khỏe, bao gồm làm suy yếu hệ thống miễn dịch và tăng khả năng phát triển một loạt các bệnh mãn tính.

Ảnh minh họa

Theo giới chuyên gia dinh dưỡng, sự có mặt của các chất béo bão hòa sẽ làm gia tăng lượng mỡ tại gan cũng như các phủ tạng khác trong cơ thể. Trong khi đó, phải kể đến: Thịt bò, thịt lợn, thịt nguội,... lại chứa một lượng chất béo bão hòa rất lớn. 

Người bị gan nhiễm mỡ có thể thay thế nguồn protein bằng việc sử dụng thịt trắng, cá, đậu phụ,... đây sẽ là một lựa chọn tốt cho người bị gan nhiễm mỡ.

6 đồ ăn nên tránh khi bị gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có thể nặng lên thành xơ gan, gây suy gan nếu như chế độ dinh dưỡng không khoa học. Ngoài chế độ ăn nhiều thịt đỏ ra, 5 món đồ ăn dưới đây được khuyến cáo người bị gan nhiễm mỡ nên tránh:

Thịt đỏ, thịt chế biến sẵn là món người bệnh gan nhiễm mỡ nên hạn chế. Ảnh minh họa

Rượu

Rượu là một trong số những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Cụ thể, khi đi vào cơ thể, rượu chuyển hóa nhanh thành acetaldehyde - một chất oxy hóa mạnh và gây hại cho cơ thể. Nếu lượng rượu quá nhiều, vượt ngưỡng cho phép sẽ khiến gan bị quá tải, lượng acetaldehyde không được chuyển hóa kịp thời sẽ gây hại cho gan. Từ đó, làm nặng thêm tình trạng gan nhiễm mỡ.

Đường

Nếu lượng đường trong cơ thể dư thừa, gan có trách nhiệm chuyển hóa chúng về dạng lipid để dự trữ. Khi đó, lượng chất béo trong gan tăng cao và càng làm nặng thêm tình trạng gan nhiễm mỡ. Do vậy, người bị gan nhiễm mỡ nên tránh xa các loại thực phẩm có đường như: Kẹo, bánh, nước ngọt, nước hoa quả,...

Đồ chiên rán

Đồ chiên rán làm tăng nhanh nồng độ chất béo trong máu. Mặt khác, những đồ ăn này cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể nên rất dễ gây tích mỡ trong cơ thể, làm nặng hơn tình trạng gan nhiễm mỡ.

Muối

Ăn nhiều muối có thể gây tích nước và làm tăng huyết áp. Những rối loạn trong hệ thống chuyển hóa muối nước trong cơ thể có thể sẽ là nguyên nhân khiến cho gan nhiễm mỡ ngày càng nặng nề hơn.

Ngũ cốc đã chế biến và tinh chế

Các loại ngũ cốc đã tinh chế, chế biến thường chứa một lượng lớn đường, tinh bột và ít chất xơ hơn. Hạn chế các loại ngũ cốc đã chế biến và tinh chế như: Bánh mì trắng, cơm, mì ống,... sẽ giúp giảm lượng đường huyết trong máu, cũng như hạn chế sự hình thành lipid trong cơ thể.

Theo M.T (Gia đình & Xã hội)

Bình luận