: TVO 24H: 2021-02-04 07:18:09

Lượt xem: 21805

9X khoe mâm cỗ cúng ông Công ông Táo vừa ngon, vừa đẹp mắt

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo của chị Trần Thanh Thúy (25 tuổi) khiến ai cũng trầm trồ khen ngợi vì vừa ngon, vừa đẹp mắt.

Năm nay ngày ông Công ông Táo vào thứ 5, nhiều gia đình chuẩn bị mâm cơm cúng tiễn Táo quân về trời sớm vài ngày. Mới đây, chị Trần Thanh Thúy chia sẻ một số mâm cơm cúng mà chị đã làm. 

Gia đình - 9X khoe mâm cỗ cúng ông Công ông Táo vừa ngon, vừa đẹp mắt

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo khiến mọi người trầm trồ.

Vì là người trẻ, thích nấu ăn, khi chuẩn bị mâm cơm cúng Thanh Thúy thường lên thực đơn trước, thêm bớt các món theo sở thích của các thành viên trong gia đình và ước chừng thời gian để mua nguyên liệu, nấu ăn không bị quá vất vả.

Gia đình - 9X khoe mâm cỗ cúng ông Công ông Táo vừa ngon, vừa đẹp mắt (Hình 2).

Thúy thường dậy từ sớm đi chợ, chuẩn bị nguyên liệu.

Chia sẻ với PV Người Đưa Tin Pháp luật, Thúy cho hay: “Mình ở vùng ngoại thành Hà Nội nên chợ phiên ngày Tết là một nét văn hoá để lại ấn tượng rất sâu sắc với mình. Mình đi sắm chợ Tết từ sáng sớm ngày 21 để chuẩn bị đồ cho lễ ông Công ông Táo. Hầu như toàn bộ nguyên liệu ở chợ phiên đều có sẵn nên mình không khó khăn trong việc tìm nguyên liệu. Đồ tươi sống mình mua dùng trong ngày còn đồ khô mình thường trữ sẵn khi cần sẽ có dùng ngay”.

9X là người gốc Bắc, từ nhỏ đến giờ chưa lần nào ăn Tết xa nhà. Mâm cơm cúng truyền thống, Thúy được bà và mẹ dạy nấu và thường thấy trong dịp Tết gồm các món: Bánh chưng, xôi gấc, thịt gà, dưa hành nén, nem rán, giò thủ, giò lụa, chả quế, thịt đông, miến nấu lòng gà, canh bóng thả, canh măng móng giò.

Gia đình - 9X khoe mâm cỗ cúng ông Công ông Táo vừa ngon, vừa đẹp mắt (Hình 3).

Cô nàng 9X yêu thích nấu ăn.

“Mâm cơm Tết truyền thống thường rất thịnh soạn và đầy đủ với các bát đĩa đầy vơi, cao thấp khác nhau. Vậy là một mâm cỗ Tết truyền thống đã gồm 12 món mà món nào cũng tốn nhiều thời gian và khâu chuẩn bị rất phức tạp với nhiều nguyên liệu”, Thúy cho hay.

Gia đình - 9X khoe mâm cỗ cúng ông Công ông Táo vừa ngon, vừa đẹp mắt (Hình 4).

Với Thúy, nem rán là món kỳ công nhất.

“Với mình, món nem rán là kỳ công nhất. Kỳ công từ bước chọn nguyên liệu cho tới bước gói nem và rán sao cho nem vàng đều, không thấm hút quá nhiều dầu mỡ. Những thành phần có trong nem cần có tỷ lệ phù hợp để nem không gây ngán khi ăn.

Nem là tổng hợp của nhiều thực phẩm, hương liệu trong thiên nhiên hòa quyện: Vỏ bánh đa nem làm từ gạo xay thành bột; nhân gồm thịt ba chỉ, hành, mộc nhĩ, miến, trứng, tiêu, tôm lột, cà rốt, su hào hay củ đậu, giá, rau thơm; tất cả được băm nhỏ và quyện nhau. 

Nhân phải băm sao cho đủ kết dính nhưng không được nát, không mất hương vị của các nguyên liệu. Nhân ướp nước mắm cất để có độ ngọt thơm. Trong nem tính sơ sơ hơn cả chục hương vị, chưa kể hương vị nước chấm gồm nước mắm pha đường, chanh, ớt, ăn với rau mùi, rau thơm, xà lách.

Món nem rất kỳ công, rất nhiều hương vị và màu sắc hoà quyện lại như sự đủ đầy, sum họp của gia đình ngày Tết. Với mình, món nem rán luôn luôn có ý nghĩa rất sâu sắc trong mâm cỗ Tết. Có nem rán mâm cỗ mới được coi như vẹn toàn”, cô nàng 9X chia sẻ.

Gia đình - 9X khoe mâm cỗ cúng ông Công ông Táo vừa ngon, vừa đẹp mắt (Hình 5).

Cô nàng nghĩ, sự quây quần của gia đình ngày Tết là điều quan trọng hơn tất cả.

Cô nàng nghĩ, sự quây quần của gia đình ngày Tết là điều quan trọng hơn tất cả. Với thời đại phát triển và bận rộn như hiện nay mọi thứ đều đã được tối giản. Truyền thống hoà với hiện đại ít nhiều sẽ làm mọi người bớt áp lực việc nấu cơm Tết hơn rất nhiều.

Chia sẻ về kế hoạch ăn Tết, Thúy cho hay: “Năm nay tình hình dịch diễn biến phức tạp, vợ chồng mình đã thống nhất ăn Tết ở nhà chồng tại Quảng Trị và không di chuyển ra Hà Nội, hạn chế đi lại nhất có thể”.

Dưới đây là một số mâm cơm cúng ông Công ông Táo vừa ngon, vừa đẹp mắt:

Gia đình - 9X khoe mâm cỗ cúng ông Công ông Táo vừa ngon, vừa đẹp mắt
Gia đình - 9X khoe mâm cỗ cúng ông Công ông Táo vừa ngon, vừa đẹp mắt (Hình 7).
Gia đình - 9X khoe mâm cỗ cúng ông Công ông Táo vừa ngon, vừa đẹp mắt (Hình 8).
Gia đình - 9X khoe mâm cỗ cúng ông Công ông Táo vừa ngon, vừa đẹp mắt (Hình 9).

Phong Linh

Bình luận