: TVO 24H: 2020-06-21 12:57:54

Lượt xem: 2460

Ấn độ thay đổi bất ngờ: Cho phép binh sĩ nổ súng khi tuần tra vùng tranh chấp với TQ

Quân đội Ấn Độ 20.6 đã thay đổi nguyên tắc đụng độ (ROE), cho phép các binh sĩ tuần tra được quyền nổ súng ở khu vực biên giới với Trung Quốc.

Các binh sĩ Ấn Độ giờ đây được phép nổ súng ở vùng tranh chấp với Trung Quốc. Ảnh minh họa.

Hai sỹ quan quân đội Ấn Độ giấu tên nói trên tờ Hindustan Times rằng các binh sĩ giờ đây được “tự do hành động” và giải quyết “tình hình ở mức độ chiến thuật”.

Các binh sĩ Ấn Độ tuần tra ở vùng tranh chấp với Trung Quốc trước đây đều có mang vũ khí, nhưng không được phép khai hỏa trong phạm vi 2km tính từ Đường Kiểm soát Thực tế (LAC).

LAC được coi như đường biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ dù hai quốc gia này chưa đạt thỏa thuận về vấn đề lãnh thổ tranh chấp.

Các chỉ huy trực tiếp tham gia tuần tra cùng binh sĩ ở thực địa được toàn quyền quyết định có cần nổ súng hay không. Quân đội cho phép các binh sĩ dùng vũ khí “trong tình huống cần thiết”, một sỹ quan Ấn Độ giấu tên nói.

Sự thay đổi nguyên tắc đụng độ diễn ra chỉ vài ngày sau khi các quân nhân Ấn Độ và Trung Quốc có cuộc đụng độ chết người nghiêm trọng nhất sau 45 năm.

Các tướng lĩnh quân đội đã “bật đèn xanh” cho phép binh sĩ nổ súng sau khi Thủ tướng Narendra Modi nói quân đội có toàn quyền quyết định hành động ra sao ở biên giới.

“Với sự thay đổi này, các binh sĩ Ấn Độ không còn bị trói buộc bởi nguyên tắc cấm nổ súng. Lính Trung Quốc đã lợi dụng nguyên tắc này để uy hiếp binh sĩ Ấn Độ”, một sỹ quan giấu tên khác nói.

Trong các cuộc ẩu đả trước đây, binh sĩ Ấn Độ được nhìn thấy mang súng ngắn, súng trường đeo trên lưng nhưng chưa hề lấy ra làm công cụ răn đe.

Giới chức Ấn Độ coi cuộc đụng độ ở thung lũng Galwan không phải ẩu đả thông thường mà lính Trung Quốc đã có chủ ý dùng vũ lực với quân nhân Ấn Độ.

Nguồn: Theo Đăng Nguyễn - Hindustian Times (Dân Việt)

Bình luận