: TVO 24H: 2020-06-14 13:43:39

Lượt xem: 2542

Bác sĩ tuyên bố virus SARS-CoV-2 đã "biến mất" ở Italia

Một bác sĩ cao cấp của Italia đã gây sốc khi tuyên bố dịch Covid-19 đang mất dần khả năng lây nhiễm và không còn tồn tại ở nước này dưới góc độ lâm sàng.

Theo bác sĩ Alberto Zangrillo, người đứng đầu Bệnh viện San Raffaele của thành phố Milan, virus SARS-CoV-2 đang trở nên ít gây chết người hơn, thể hiện ở những ca nhiễm Covid-19 mới có triệu chứng ít nguy hiểm hơn so với cách đây vài tháng.

Những bình luận trên dựa trên nghiên cứu được thực hiện tại bệnh viện San Raffaele, cho thấy sự suy giảm đáng kể số lượng virus SARS-CoV-2 tồn tại trong cơ thể những người có kết quả xét nghiệm dương tính trong khoảng thời gian từ giữa tháng 3 đến tháng cuối 5.

"Các mẫu xét nghiệm bằng tăm bông trên 200 bệnh nhân được thu thập trong 10 ngày qua cho thấy số lượng virus đang trở nên cực thấp so với các mẫu xét nghiệm được thu thập cách đây từ 1 đến 2 tháng trước", bác sĩ Zangrillo nói với kênh truyền hình Italia RAI.

Nguời từng là bác sĩ lâu năm của cựu thủ tướng Silvio Berlusconi còn khẳng định một số chuyên gia đã quá hoảng hốt trước viễn cảnh về một làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 ở Italia, và cho rằng giới chức nước này cần phải tìm cách đối phố với thực trạng mới.

Bác sĩ tuyên bố virus SARS-CoV-2 đã "biến mất" ở Italia - 1

Bác sĩ Alberto Zangrillo khẳng định virus SARS-CoV-2 đang suy yếu và sẽ sớm trở nên vô hại (Ảnh: News1)

“Dù tôi nói điều này với sự ý thức rõ ràng về thảm kịch đối với những người không may qua đời, nhưng chúng ta không thể tiếp tục chú ý đến những vị giáo sư tự phong, thay vì những nhà virus học hay những nhân viên y tế đích thực," bác sĩ Zangrillo nói, “Dưới góc độ lâm sàng, virus SARS-CoV-2 đã không còn tồn tại. Tôi sẵn sàng đánh cược tên tuổi của mình với tuyên bố này. Chúng ta phải sớm quay trở lại là một quốc gia bình thường vì có những số liệu cho thấy chúng ta có mọi nguồn lực để làm việc này.”

Tuy nhiên, các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới và một loạt nhà khoa học khác hôm 1.6 cho biết không có bằng chứng nào ủng hộ tuyên bố của bác sĩ Zangrillo rằng sự nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 đang trở nên suy yếu.

Không có dữ liệu nào cho thấy virus SARS-CoV-2 đang có sự thay đổi đáng kể, cả ở hình thức lây nhiễm lẫn mức độ nghiêm trọng của chứng bệnh mà nó gây ra,” chuyên gia dịch tễ Maria Van Kerkhove của WHO cho biết.

Martin Hibberd, giáo sư nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm mới tại Trường Y học Nhiệt đới & Vệ sinh dịch tễ London, Anh, cho biết những nghiên cứu lớn về sự thay đổi các đặc tính di truyền của virus SARS-CoV-2 đều không cho thấy loại virus này đang trở nên kém nguy hiểm hơn, hoặc suy yếu theo bất kỳ cách nào.

"Với dữ liệu từ hơn 35.000 bộ gen virus, hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy có sự khác biệt đáng kể về mức độ nghiêm trọng của virus SARS-CoV-2 từ thời điểm dịch Covid-19 mới bùng phát cho đến nay", ông Hibberd trả lời trang tin CNA trong một bình luận gửi qua email.

Theo Việt Anh - Sky News, CNA (Dân Việt)

Bình luận