: TVO 24H: 2020-07-18 15:57:58

Lượt xem: 2294

Bí mật ngôi mộ ma 2000 tuổi nằm giữa đường cao tốc

Các chuyên gia tin rằng những bộ xương trong những ngôi có từ thời đồ đá này phục vụ cho một nghi lễ hiến tế.

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một hài cốt cổ đại nằm trong ngôi mộ thời đồ đá với tư thế 2 tay bị trói sau lưng, mặt nằm úp trong quá trình xây dựng đường tàu cao tốc HS2 nối Brimingham và London.

Đó là phần còn lại của một người đàn ông, yên nghỉ giữa một vòng tròn cọc gỗ đường kính tới 65m (được gọi trang trại Wellwick), các chuyên gia tin rằng để phục vụ cho một lễ nghi cổ đại.

Cộng đồng mạng - Bí mật ngôi mộ ma 2000 tuổi nằm giữa đường cao tốc

Dự án xây đường cao tốc tình cờ làm lộ ra một " thành phố ma".

Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy đây là nạn nhân của một vụ giết người hoặc hành hình thời kỳ đồ sắt, khoảng 2.000 năm tuổi.

Quan tài của được lót chì của một người chưa rõ niên đại cũng được xác định gần đó, chỉ biết rằng kiểu chôn cất đắt tiền thời đó, cho thấy hài cốt phải thuộc về một cá nhân có địa vị đáng kể.

Cộng đồng mạng - Bí mật ngôi mộ ma 2000 tuổi nằm giữa đường cao tốc (Hình 2).

Hài cốt thuộc về một cá nhân có địa vị đáng kể.

Thời kỳ đồ sắt cũng là giai đoạn nước Anh cổ đại bị La Mã chiếm đóng. Cư dân lúc bấy giờ định cư tại thị trấn Wendover gần đó – nơi vẫn còn tồi tại đến ngày nay.

Hài cốt trong mộ cổ dự định sẽ được đưa vào phòng thí nghiệm, sau đó cải táng. Vị trí mộ cổ sẽ được lấp lại để đường tàu được tiếp tục.

Dự án tàu cao tốc HS2 của Anh đã nổi tiếng thế giới vì nó liên tục chạm trán với các di chỉ khảo cổ.

Những người đứng đầu dự án từng mô tả: "Công việc của chúng tôi sẽ trải dài từ thời tiền sử, qua thời La Mã, thời Anglo-Saxon và Trung Cổ, Cách mạng Công nghiệp, rồi đến thế chiến thứ 2".

Năm 2019, con số nhà khảo cổ tham gia đã lên hơn 1.000 người khi đường tàu đụng trúng 60.000 ngôi mộ cổ, thuộc về một nghĩa trang đã mất dấu vài thế kỷ.

Xảy ra trường hợp tương tự, một công trình làm đường cao tốc gần Jerusalem - Israel đã phải tạm ngừng ít lâu sau khi khởi công, vì các ngôi mộ cổ, vũ khí đá kỳ lạ, các tòa nhà cổ, kho lương thực khổng lồ lần lượt hiện ra sau khi công nhân làm đường đào đất để đổ bê tông.

Cộng đồng mạng - Bí mật ngôi mộ ma 2000 tuổi nằm giữa đường cao tốc (Hình 3).

Một góc khác của "Thành phố ma".

Cộng đồng mạng - Bí mật ngôi mộ ma 2000 tuổi nằm giữa đường cao tốc (Hình 4).
Cộng đồng mạng - Bí mật ngôi mộ ma 2000 tuổi nằm giữa đường cao tốc (Hình 5).
Cộng đồng mạng - Bí mật ngôi mộ ma 2000 tuổi nằm giữa đường cao tốc (Hình 6).

Các kho lương thực cũng gây kinh ngạc bởi các nhà khảo cổ phát hiện hàng loạt túi đậu, đặc biệt là đậu lăng, được bảo quản cực kỳ tốt sau hàng thiên niên kỷ.

Các xét nghiệm cho thấy thành phố cổ này hết sức trù phú, nhộn nhịp và đã tồn tại tận 9.000 năm trước. Vẫn chưa biết vì lý do gì nó hầu như biến mất không dấu tích.

"Thành phố ma" này có thể tồn tại một khoảng thời gian rất dài trước khi "bốc hơi" khỏi những ghi chép lịch sử của Israel, bởi bên cạnh các ngôi mộ 9.000 tuổi còn có các ngôi mộ chỉ khoảng 4.000 tuổi.

Các nhà khảo cổ khẳng định đây là phát hiện cực lớn "có thể viết lại lịch sử Israel".

Các vật dụng nói trên cùng quy mô đáng kinh ngạc của các công trình xây dựng, mộ phần của con người cho thấy "thành phố ma" này từng là nơi sinh sống của 3.000 con người.

Đáng nói, khu vực này suốt hàng thế kỷ qua được người Israel coi là "khu vực không người". Họ tin rằng các nền văn minh cổ đại chỉ tồn tại ở bờ bên kia của sông Jordan.

Họ cũng tìm thấy những ngôi mộ được chôn cất hết sức cẩn thận và cầu kỳ của các chiến binh cùng khá nhiều vũ khí và lừa, được cho là để phục vụ những người anh hùng này trong kiếp sau.

Nguyên Anh (Nguồn The Guardian/Fox News/Reuters)

Bình luận