: TVO 24H: 2019-09-03 20:12:34

Lượt xem: 2365

Bí quyết dưỡng da bằng axit theo độ tuổi

Trong bài viết này sẽ hướng dẫn những phương pháp chăm sóc da bằng axit theo độ tuổi.

Bí quyết dưỡng da bằng axit theo độ tuổi - 1

Axit được xem là cách để làm sạch da hiệu quả nhưng cần cẩn trọng.

Sử dụng axit tẩy tế bào chết đã nhanh chóng trở thành chủ lực trong chế độ làm đẹp của phụ nữ vì khả năng phục hồi da tuyệt vời. Nếu xưa kia người ta sợ hãi khi nghe tới dùng axit để tẩy da chết, nhưng giờ đây, điều này là rất bình thường.

Nhiều blogger làm đẹp đã tích cực "lăng xê" trào lưu tẩy tế bào chết bằng hóa học, cải thiện làn da nhờ axit. Không chỉ ở nước ngoài, mà ở Việt Nam, cụm từ "làm sạch da nhờ axit" cũng trở nên dần phổ biến hơn. Nhiều người đã cải thiện được làn da thô sần, đặc biệt là mụn ẩn nhờ dùng axit, nhưng nhiều người khác lại bị kích ứng khi dùng phương pháp này. Vì thế phải xác định được xem bạn có phù hợp với dùng axit trong skin care, và hợp với loại nào.

Các chất tẩy da chết hóa học này hoạt động theo hai cách, bằng cách làm bong tróc lớp da thô sần bên ngoài, để lộ làn da sáng hơn, mịn màng hơn (trong trường hợp axit alpha hydroxy - AHA) hoặc bằng cách thâm nhập vào lỗ chân lông để thay đổi sự tích tụ và giúp loại bỏ mụn (trong trường hợp axit beta hydroxyl - BHA).

Bí quyết dưỡng da bằng axit theo độ tuổi - 2

Sản phẩm chứa axit cần phải được test trên da trước khi dùng để tránh hậu quả.

Tuy nhiên, không chọn đúng công thức cho loại da của bạn - hoặc bằng cách sử dụng chúng không đúng cách - chúng có thể có tác dụng ngược và còn làm tổn hại làn da của bạn.

Michaella Bolder, chuyên gia chăm sóc da và chuyên gia chăm sóc da mặt nổi tiếng, nói rằng trong quá trình theo đuổi làn da "hoàn hảo", một số người trong chúng ta đã bắt đầu sử dụng nhầm axit.

"Lạm dụng AHA có thể khiến da đỏ, có thể bị bỏng, khô và nhạy cảm hơn với tình trạng lão hóa sớm, mỏng da, nguy cơ nám, gây hỏng da", chuyên gia da liễu đưa ra cảnh báo.

Bolder cho biết các axit ở dạng tự nhiên của chúng không nhất thiết là nguyên nhân của những vấn đề này, mà đó là công thức của lột da tại nhà và tẩy da chết hàng ngày, cộng với các thành phần bổ sung, có thể quá mức với làn da của chúng ta.

"Để tránh các sản phẩm không an toàn, điều cần thiết là bạn phải xin lời khuyên của các chuyên gia chăm sóc da mặt, bác sĩ da liễu... ", cô khuyên.

Bí quyết dưỡng da bằng axit theo độ tuổi - 3

Khi bạn đã tìm thấy sản phẩm phù hợp có chứa AHA cho bạn, thì "đừng lạm dụng sản phẩm gốc axit", cô nói thêm.

Cũng cần nhớ, hãy chú ý đến các hoạt chất khác (như retinols và chất chống oxy hóa) trong dòng sản phẩm chăm sóc da của bạn. "Quá nhiều thành phần hoạt động cao cũng có thể dẫn đến sự mất cân bằng trong da, gây kích ứng và nổi mụn."

Theo nguyên tắc thông thường, bạn cần AHA trong thói quen chăm sóc của mình, cố gắng tránh vitamin C và retinol ngay khi ban đầu làm quen với phương pháp này. Và không nên pha trộn chúng vội vì có thể gây kích ứng.

Sử dụng axit trong độ tuổi 20, nên hay không?

"Ở độ tuổi 20, tôi khuyên bạn nên giới thiệu một loại axit glycolic 5% (nếu bạn có làn da bình thường / da hỗn hợp / khô / mất nước) hoặc axit salicylic 0,5% (đối với da dễ bị mụn / da dầu / da hỗn hợp), ba bốn lần hàng tuần trừ khi có lời khuyên khác. (Tránh sử dụng trên da bị vỡ hoặc bị viêm.)", chuyên gia da liễu đưa lời khuyên.

Nếu bạn ở độ tuổi 25-35: Đến thời điểm này, hầu hết các loại da có thể dung nạp axit glycolic 10%, nhưng những người có làn da nhạy cảm phải luôn thực hiện kiểm tra da trước khi áp dụng axit. Đối với da khô và mất nước, axit có tác dụng dưỡng ẩm nhẹ nhàng hơn. Sử dụng khoảng bốn lần một tuần.

Bí quyết dưỡng da bằng axit theo độ tuổi - 4
 

 

Salicylic Acid 0,5% hoặc 2% luôn tốt nhất cho bạn và các loại da của bạn vì điều này điều chỉnh quá trình sản xuất của bạn trong khi các đặc tính kháng khuẩn có tác dụng làm sạch da. Những tùy chọn này sẽ giúp bạn tăng tốc độ luân chuyển tế bào, làm mờ kết cấu và tông màu da của bạn, cộng với giảm bã nhờn quá mức làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn.

Nếu bạn trên 45 tuổi: Nếu bạn hài lòng khi sử dụng axit glycolic, hãy thử công thức 10% để sử dụng hàng ngày hoặc 30% một lần hoặc hai lần một tuần. Đối với những người thích axit lactic, hãy thử nồng độ 10%.

"Nếu bạn vẫn có làn da dầu, hãy dùng sữa rửa mặt có chứa salicylic mỗi ngày, sau đó là 10% axit glycolic mỗi ngày. Khi sử dụng sản phẩm chứa axit là bắt buộc bạn phải sử dụng SPF 30/50 phổ rộng hàng ngày, ngay cả trong những tháng mùa đông." - Chuyên gia lưu ý.

Thanh Khuyên (24h.com.vn)

 
Bình luận