: TVO 24H: 2020-11-06 23:55:35

Lượt xem: 2794

Bỏ lương trăm triệu ở trời Âu, cô gái sinh năm 1990 về nước xây dựng sự nghiệp riêng

Từng nhận được mức lương 4.000 Euro khi làm việc tại CHLB Đức nhưng chị Phan Thu Trang đã từ bỏ mức thu nhập ổn định để về nước xây dựng sự nghiệp riêng. Cô gái sinh năm 1990 cho biết dù mức thu nhập hiện tại chưa bằng khi làm việc ở nước ngoài nhưng tìm thấy niềm vui khi đã giúp hàng trăm người được sang học và làm việc tại Đức.

Chị Phan Thu Trang quê Phú Thọ chia sẻ sau khi tốt nghiệp khoa ngôn ngữ Đức, Đại học Hà Nội đã sang Đức học ngành sư phạm và ngôn ngữ Đức tại đại học tổng hợp Erfurt, CHLB Đức với mức lương 4.000 euro/tháng (hơn 100 triệu đồng). Sau khi tốt nghiệp loại giỏi chị đã được nhận vào làm việc tại trung tâm trẻ em và thanh thiếu niên của thành phố Frankfurt. Chị chia sẻ, công việc ở đây khá vui vẻ, không nhiều áp lực, lương đủ để sống thoải mái ở Đức và đặc biệt là có những cơ hội thăng tiến lâu dài.

Chị Phan Thu Trang cho biết đã bỏ công việc thu nhập cao bên Đức để về nước khởi nghiệp

Tuy nhiên, sau khi lập gia đình, chị đã quyết định về nước bắt đầu xây dựng sự nghiệp riêng vào năm 2018. Trong thời gian đầu, chị xin vào giảng dạy tại trường Đại học Hà Nội. Thời gian này chị cũng đi dạy thêm ở 1 vài trung tâm tiếng Đức và nhận được 1 số lời mời làm Co-founder để phụ trách mảng đào tạo.

Dù nhận được nhiều lời đề nghị hấp dẫn nhưng chị đã từ chối tất cả để chọn cho mình hướng đi riêng bằng việc mở trung tâm đào tạo tiếng Đức của mình. Chị Trang chia sẻ, đối với đàn ông khởi nghiệp có lẽ đã là khó thì với những người phụ nữ càng càng có khăn hơn bởi ở Việt Nam có những mặc định là phụ nữ dù làm gì thì vẫn phải chăm lo gia đình. Ngay bản thân chị, dù là người thích đi du lịch nhưng kể từ khi bắt đầu khởi nghiệp từ giữa năm 2018 đến nay đã phải tạm thời chia tay với sở thích cá nhân bởi chưa bao giờ có được 2 ngày nghỉ trọn vẹn.

Chị bắt đầu đi lên từ hai bàn tay trắng và bản thân phải dành nhiều thời gian tập trung xây dựng chương trình dạy học dựa trên những đặc điểm của học sinh Việt Nam, cùng các phương pháp đào tạo hiện đại đã được lĩnh hội khi du học và làm việc tại Đức. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ về công nghệ thông tin từ chồng nên chị đã chủ động xây dựng một hệ sinh thái học tiếng Đức đầy đủ gồm giáo án điện tử, video bài giảng sẵn và ứng dụng di động.

Hệ thống đào tạo của chị hiện đã thu hút rất nhiều học viên

Chị thừa nhận dù không phải bỏ nhiều vốn đầu tư nhưng đổi lại chị phải bỏ ra rất nhiều công sức, lương thì gần như không nhận trong suốt nhiều tháng nhưng vẫn phải lo tiền để trả thù lao cho các giáo viên đồng hành và thuê cơ sở vật chất.

Sau hơn 2 năm “khởi nghiệp” đến nay mô hình dạy tiếng Đức của chị Trang không chỉ có cơ sở đào tạo tại Hà Nội mà đã được mở rộng đến các tỉnh thành khác như Nghệ An, Đà Nẵng và Phú Thọ. Chi phí mỗi khóa học từ 2 triệu đồng đến 6 triệu đồng (5 đến 20 buổi học); tổng chi phí các khóa học từ A1 tới ôn thi B1 cùng với Phonetik có giá 36 triệu đồng và chi phí các khóa học từ A1 tới ôn thi B2 cùng với Phonetik có giá 54 triệu đồng.

Cựu du học sinh tại Đức chia sẻ, ứng dụng học tiếng Đức trên hệ điều hành IOS và Android đã có tới 4.000 người đang sử dụng. Mỗi ngày có hàng trăm học viên tham gia học và thực hiện hàng nghìn bài trắc nghiệm. Nhờ hệ sinh thái đặc biệt này mà học viên của các trung tâm của chị có thể học liên tục ngay cả khi có dịch và cách ly xã hội. Các học viên không may bị lỡ buổi học có thể học lại qua video, các học viên cũng có thể ôn lại hoặc tự học trước theo tốc độ học của mình.

Đến nay đã có nhiều học viên sang học tập và làm việc tại Đức

Đến nay đã có hàng trăm học viên đậu chứng chỉ tiếng Đức với số điểm cao. Nhiều học viên của chị đã và đang học tập và làm việc tại Đức. Các đối tác Đức khi nhìn thấy hệ thống đào tạo của chị cũng tự chủ động tới xin hợp tác, nhiều trung tâm du học cũng gửi học sinh sang bên chị để được đào tạo bài bản. Chị cũng cho biết trung tâm của mình đang là đối tác độc quyền tại miền Bắc của một tập đoàn giáo dục đến từ Đức.

Dù đã gặt hái được những thành công bước đầu, nhưng chị Trang thừa nhận con đường mình lựa chọn vẫn còn rất nhiều khó khăn và thử thách. Chị chia sẻ đến bây giờ hàng ngày vẫn phải làm việc từ sáng sớm đến tối mịt nhưng vẫn còn rất nhiều việc cần giải quyết. Cả hai vợ chồng thậm chí đã chuyển luôn đến ở tại công ty để có thể làm việc liên tục.

Chị cho biết hiện tại công việc mang lại thu nhập tương đối tốt, xứng đáng với công sức bỏ ra. Mặc dù chưa thể bằng thu nhập bên Đức nhưng quan trọng là chị được làm điều mình yêu thích và giúp được nhiều bạn trẻ có cơ hội sang Đức học tập và làm việc.

Chia sẻ về những khó khăn đã vượt qua sau hơn 2 năm bắt đầu “khởi nghiệp”, chị Trang đánh giá giáo dục là một lĩnh vực đặc thù mà ở đó cái tâm và sự kiên trì luôn phải đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó, thị trường cũng ngày càng có sự cạnh tranh khốc liệt nên chỉ những người tìm ra đúng phân khúc còn trống và phù hợp với thế mạnh của mình mới có thể phát triển.

Nguồn:  Trung Kiên (Dân Việt)

Bình luận