: TVO 24H: 2021-02-23 07:49:40

Lượt xem: 21281

Bộ sưu tập lan đột biến trị giá hàng tỉ đồng của vườn lan Thiện Orchid

Chỉ vỏn vẹn 200 m2, vườn lan Thiện Orchid (Huyện Xuân Lộc, Tỉnh Đồng Nai) do anh Thiện sở hữu hiện có hơn 35 giống, với trên 100 chậu lan đột biến, trị giá hàng tỉ đồng.

Đam mê vì sự tình cờ

Thời gian gần đây, vườn lan Thiện Orchid được nhiều người biết đến, tập trung giới chơi lan hiếm đến tham quan

Chỉ với diện tích 200 m2, nhưng vườn lan được đầu tư vô cùng bài bản. Bên trong vườn lan được thiết kế 2 tầng, tầng trên trồng lan đột biến, tầng dưới chủ yếu để ươm giống. Ngoài ra, vườn được lắp đặt hệ thống tưới nước tự động, máy đo độ ẩm, nhiệt độ, camera theo dõi...
Anh Thiện (Bên phải) chia sẻ với ban chuyên đề TVO
Anh cho biết trong một lần chăm sóc giỏ lan bà xã mua về chơi tết, anh mày mò lên mạng tìm hiểu rồi đam mê mãnh liệt dòng lan hiếm và “độc, lạ”, và anh đã sưu tầm và lập nên vườn lan đột biến.
 
Săn tìm và chăm só kỳ công
Anh Thiện cho biết sở dĩ giá trị của chậu lan đột biệt toàn tiền tỉ vì đây đều là những loài hoa rất quý, đẹp từ “mắt”, thân “vai” vuông và to dày, bông dày và to, khuôn chuẩn... Việc săn tìm lan đột biến rất kỳ công. Cả nhóm phải chia nhau đến các trại lan lớn và có tiếng khắp các tỉnh, thành trong cả nước để tìm mua. Trong hàng chục ngàn tấn lan rừng, có khi may mắn được chỉ 1 cây đột biến. Bởi trong môi trường sống, cây xảy ra quá trình đột biến gien, hình thành nên một số mặt hoa đẹp và hiếm.
 
Lan đột biến cũng có nhiều loại, tùy thuộc vào loại được dân chơi quy ước và chấp nhận, đánh giá cao thì sẽ có giá cao. Việc chăm sóc lan đột biến lắm công phu và tốn nhiều thời gian, phải đầu tư vườn một cách bài bản và khắt khe về nhiệt độ...
Theo anh Thiện, điển hình là lan Vĩnh Khang, Bảo Duy, Thảo Chi, Tản Viên, Á Hậu... có trị giá từ 3 - 8 tỉ đồng, tùy theo tên gọi, độ lớn nhỏ và công chăm sóc. 
 
Chụp hình lưu niệm cùng BCĐ TVO
Để nhân giống lan đột biến siêu hiếm này cũng lắm khó khăn, không giống lan thông thường. Cây ươm hoàn toàn tự nhiên, kích từ thân mẹ ra, không gieo hạt hay cấy mô. “Hiện anh đang tiến hành nhân giống và chưa có ý định bán ra thị trường, bởi đây là niềm say mê lan đột biến và mong muốn sưu tập đạt được số lượng nhiều hơn”, anh Thiện chia sẻ.
Vĩnh Phát
Bình luận