: TVO 24H: 2020-11-07 00:03:19

Lượt xem: 2599

Bộ trưởng Bộ TT&TT chia sẻ nhiều tin vui về triển khai mạng 5G tại Việt Nam

Việc triển khai mạng 5G tại Việt Nam không hề chậm và hứa hẹn sẽ đưa Việt Nam sánh ngang với các quốc gia phát triển khác.

Tại phiên chất vấn của Quốc hội ngày 6/11, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (tỉnh An Giang) cho rằng, công nghệ 5G là công nghệ đang được phát triển rất nhiều trên thế giới. Theo thông tin mà đại biểu này có được, Trung Quốc hiện nay có 100 triệu thuê bao, tuy nhiên tổng chi phí đầu tư của Trung Quốc là 200 tỉ USD trong 5 năm.

Từ đó, ông Hiếu hỏi Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng rằng: “Xin hỏi Bộ trưởng TT&TT là việc triển khai 5G của chúng ta như vậy có chậm trễ không và giải pháp nào để hạn chế tối đa sự tốn kém, lãng phí khi triển khai trên diện rộng?”.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá câu hỏi của đại biểu Nguyễn Lân Hiếu là một câu hỏi khó, nhưng khẳng định “chúng ta làm 5G không chậm”.

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT, năm 2019, Việt Nam đã thử nghiệm kỹ thuật. Năm 2020, Liên minh viễn thông thế giới công bố chuẩn 5G thì Việt Nam đang bắt đầu thử nghiệm thương mại, tức là bắt đầu kinh doanh có thu phí, để đến năm 2021 sẽ triển khai diện rộng.

Bộ trưởng cho hay, nhìn lại quá khứ, có thể thấy 2G của Việt Nam đi cùng nhịp với thế giới, xếp hạng cao trên thế giới. Nhưng đến 3G và 4G thì nước ta chậm chân hơn từ 7 - 8 năm, xếp hạng 108 vào năm 2017.

Về chi phí triển khai 5G, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Việt Nam triển khai 5G theo pha, pha 1 là làm ở các thành phố lớn, trung tâm đông người. Đồng thời, Việt Nam cũng triển khai ở các khu công nghiệp, khu nghiên cứu và trường đại học để phục vụ cho các công nghệ mới. Chi phí cho giai đoạn này không lớn.

Trên thực tế, việc triển khai 5G là dựa trên hạ tầng đã có của 4G, nhà trạm, cột ăng-ten, truyền dẫn, tức 70% là dùng lại được.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam triển khai 5G với tinh thần sẽ dùng chung cơ sở hạ tầng. Hiện, Bộ đã đề nghị các doanh nghiệp xây dựng phương án và chắc trong năm nay sẽ ra quy định về dùng chung cơ sở hạ tầng 5G, kể cả dùng chung thiết bị.

“Chúng ta làm 5G thì đồng thời tắt 2G, 3G để giảm chi phí khai thác cho các nhà mạng. Có tin rất vui là khi triển khai diện rộng 5G sẽ có thiết bị 5G của Việt Nam, và chắc chắn chất lượng tốt, giá rẻ hơn, sẽ tiết kiệm chi phí cho các nhà mạng”, Bộ trưởng khẳng định.

Nguồn: Ngọc Phạm (Dân Việt)

Bình luận