: TVO 24H: 2019-11-25 21:51:09

Lượt xem: 2325

Bộ trưởng Hải quân Mỹ bị sa thải do mâu thuẫn với Nhà Trắng

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Richard Spencer bị sa thải do mâu thuẫn với Nhà Trắng trong việc xử lý đặc vụ SEAL Eddie Gallagher.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper yêu cầu Bộ trưởng Hải quân Mỹ Richard Spencer nộp đơn từ chức. Lá đơn được ông Spencer nộp lại vào ngày 24/11.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ bị sa thải do mâu thuẫn với Nhà Trắng - Ảnh 1.

Richard Spencer.

Vụ sa thải liên quan đến một bê bối kéo dài trong hải quân Mỹ với tâm điểm là Edward Gallagher, một đặc nhiệm SEAL .

Eddie Gallagher bị cáo buộc làm ô danh các lực lượng vũ trang Mỹ. Các điều tra viên cho biết Gallagher chụp ảnh cùng thi thể một tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), vi phạm các quy định về đạo đức quân nhân.

Gallagher bị hạ quân hàm, Ủy ban kỷ luật sau đó được thành lập để cân nhắc việc khai trừ Gallagher ra khỏi lực lượng đặc nhiệm SEAL.

Nhưng Tổng thống Trump vào tuần trước viết trên Twitter, rằng Eddie Gallagher được giữ lại phù hiệu, quyết định gây nhiều phản đối từ các tướng lĩnh. Phù hiệu Trident vàng biểu thị tư cách là thành viên của đội Sea, Air và Land (Biển, Trời và Đất), hay SEALs.

Lầu Năm Góc cho biết Gallagher được nghỉ hưu và giữ nguyên quân hàm trong lực lượng đặc nhiệm SEAL. Ủy ban kỷ luật dự kiến tổ chức ngày 2/12 sẽ bị hủy.

"Thật không may, rõ ràng là về mặt này, tôi không còn chia sẻ sự hiểu biết tương tự với vị Tổng tư lệnh đã bổ nhiệm tôi," Spencer viết.

"Liên quan đến nguyên tắc trật tự và kỷ luật tốt, tôi không thể tuân theo một cách tỉnh táo một chỉ thị mà tôi tin là vi phạm lời thề thiêng liêng mà tôi đã có trước sự chứng kiến của gia đình, lá cờ và đức tin của tôi, để ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp của Mỹ."

Ông Trump nói sẽ đề cử Đô đốc đã nghỉ hưu, ông Kenneth Braithwaite, đại sứ Mỹ tại Na Uy, thay cho Spencer.

(Nguồn: NBC News, CNN)

 

Bình luận