: TVO 24H: 2020-07-03 10:08:48

Lượt xem: 2352

Bộn bề nỗi lo khi con vào lớp 1

Những học sinh lớp 1 năm học 2020-2021 sẽ là thế hệ đầu tiên của chương trình giáo dục phổ thông mới, bắt đầu từ việc học bộ sách giáo khoa mới và gấp gáp làm quen với môi trường mới

Cùng với việc cả nước tổ chức chung một ngày khai giảng, các trường tuyệt đối không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng khiến thế hệ học sinh (HS) lớp 1 sắp tới đây sẽ gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ khi ngày đầu đến trường với thầy mới, bạn mới và sách giáo khoa (SGK) mới.

Gấp gáp tiếp cận nhiều điều mới

Chị T. Thương - một phụ huynh tại quận 1, TP HCM - lo lắng bởi trước đây, khi con lớn của chị sắp vào lớp 1, gia đình có gửi con cho một cô giáo dạy lớp 1 để kèm cặp thêm, tuy không gọi là học trước nhưng để có một sự chuẩn bị trong giai đoạn đầu vì lo những bạn xung quanh đều học trước hết. "Năm nay, SGK mới, chương trình mới. Đến chính giáo viên còn bỡ ngỡ huống gì HS. Hơn nữa, thời gian nhập học lại quá gấp gáp. Khai giảng rồi học luôn, không biết con sẽ theo kịp hay không" - chị Thương lo lắng.

Thực tế lâu nay tại TP HCM, nếu không ảnh hưởng dịch bệnh, thời gian tựu trường của HS (trừ bậc mầm non) thường vào ngày 15-8 hằng năm. Đối với HS lớp 1, bậc chuyển tiếp từ mầm non sang tiểu học sẽ có 1-2 tuần để HS làm quen với trường mới thông qua các hoạt động vui chơi, giới thiệu để tránh sự bỡ ngỡ. Nhưng năm nay, thời gian làm quen trường mới này hầu như không có khiến nhiều phụ huynh lo lắng con sẽ khó hòa nhập và theo kịp chương trình học sắp tới.

Theo ông Trần Trọng Khiêm, Phó Phòng GD-ĐT quận Tân Phú, phụ trách giáo dục tiểu học, như mọi năm, HS sẽ có ít nhất một tuần làm quen với trường, lớp trước khi chính thức bước vào năm học mới. Việc làm quen này thông qua các hoạt động như giới thiệu trường, thầy cô, bè bạn. Nhưng năm nay, theo quy định của Bộ GD-ĐT, các trường không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng khiến nhiều phụ huynh lo lắng về chuyện con sẽ khó hòa nhập, làm quen khi bước vào môi trường mới. Dù vậy, theo ông Khiêm, phụ huynh không nên quá băn khoăn vì thực tế, chương trình lớp 1 được thiết kế trong 35 tuần. Trong tuần thứ nhất cũng chỉ là những bài học đơn giản, thoải mái để HS làm quen, chuyển dần từ môi trường vui chơi ở bậc mầm non sang học tập ở tiểu học. Trong tuần thứ nhất này, các trường sẽ linh hoạt tổ chức các hoạt động cho HS như kỹ năng tự sắp xếp, tập trung, giới thiệu về thư viện… để tạo sự thân thiện với HS. Chính vì thế, dù không được học trước so với trước đây, phụ huynh cũng nên yên tâm để các bé có một sự thoải mái, tự tin nhất trong môi trường học tập mới.

Bộn bề nỗi lo khi con vào lớp 1 - Ảnh 1.

Học sinh lớp 1 năm học tới sẽ có nhiều bỡ ngỡ vì không có thời gian làm quen với môi trường mới. Ảnh: TẤN THẠNH

Chọn ngoại ngữ cho con học lớp 1 cũng là điều nhiều phụ huynh quan tâm và băn khoăn. Theo Sở GD-ĐT TP HCM, hiện nay ở lớp 1 có ba loại hình tiếng Anh là tiếng Anh theo đề án, tiếng Anh tăng cường và tiếng Anh tích hợp. Với chương trình đề án, HS sẽ học 2 tiết tiếng Anh/tuần; 4-8 tiết/tuần với chương trình tiếng Anh tăng cường và tích hợp (dạy và học các môn toán, khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam). Tuy nhiên, đặc thù của TP HCM là tuyển sinh theo phân tuyến địa bàn. Chính vì thế, trong trường hợp dù muốn cho con học tiếng Anh tích hợp nhưng trường tiểu học đó không tổ chức thực hiện được thì cũng không thể học.

Theo hiệu trưởng các trường tiểu học, trước khi phụ huynh nộp hồ sơ nhập học, nhà trường sẽ tư vấn kỹ cho từng gia đình, nếu phù hợp với loại hình tiếng Anh nào thì đăng ký. Thực tế, có những phụ huynh mong muốn con mình học tiếng Anh thật tốt nhưng chương trình lại quá nặng khiến các em theo không kịp.

Ông Trần Khắc Huy, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Tân Bình, cho biết hiện nay, không thể nói loại hình tiếng Anh nào tốt nhất mà quan trọng là năng lực HS phù hợp đến đâu. Ngoài yêu cầu các trường tư vấn kỹ cho phụ huynh khi lựa chọn, Phòng GD-ĐT cũng nhắc nhở các trường tạo điều kiện chuyển đổi cho HS khi các em có nhu cầu.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, điều khiến nhiều quận, huyện gặp khó khăn đó là việc tổ chức chương trình 2 buổi/ngày cho HS lớp một theo yêu cầu của chương trình mới gặp muôn vàn nan giải, nhất là ở những địa bàn đông dân cư. Theo ông Trần Trọng Khiêm, quận Tân Phú năm nay có khoảng 7.000 HS vào lớp 1, song chỉ có 5/17 trường tiểu học thực hiện được 2 buổi/ngày với toàn bộ HS lớp 1. Tình hình cũng căng thẳng tương tự ở các quận như 12, Bình Tân, Gò Vấp... 

Mua SGK lớp 1 ở đâu?

Sau khi tập huấn giáo viên kết thúc, các NXB sẽ tiến hành phân phối SGK lớp 1, nguồn phân phối chính là trực tiếp tại các trường học. Phụ huynh có thể đặt mua tại trường hoặc tại các nhà sách.

Để tránh mua phải sách trôi nổi, phụ huynh nên mua tại những địa chỉ có uy tín. Hiện nay, giá các bộ SGK lớp 1 theo chương trình mới vào khoảng 300.000 đồng/bộ.

Đặng Trinh/nguoilaodong

 
Bình luận