: TVO 24H: 2023-03-29 09:56:48

Lượt xem: 2220

Bữa trưa nghi gây ngộ độc cho 50 học sinh

Bữa trưa gồm cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bị nghi là nguyên nhân khiến 50 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang ngộ độc.

Khuya 28/3, báo cáo nhanh của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội ghi nhận 50 học sinh bị ngộ độc sau chuyến tham quan. Trước đó, thống kê ban đầu là 56 học sinh bị ngộ độc. Cơ quan chức năng nghi ngờ các cháu bị ngộ độc từ thực phẩm đã ăn trong chuyến tham quan.

Điều tra dịch tễ, sáng 28/3, Trường Tiểu học Kim Giang tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi tham quan Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh, ở huyện Gia Lâm. Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm tham quan, gồm cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo.

Học sinh ăn trưa lúc 11h. Trong quá trình đi trải nghiệm, học sinh mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19 lít của trang trại Cánh Buồm Xanh.

Khoảng 14h cùng ngày, đoàn về đến trường, một số học sinh đau bụng, nôn; 2 em kèm đi ngoài phân lỏng 2-3 lần. Ba giờ sau, tổng cộng 50 học sinh có cùng biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng, được chuyển đến bệnh viện. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 21 em, Bệnh viện Đống Đa 5 em, Bệnh viện Xây dựng 22 em, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Xanh pôn mỗi nơi một em.

Hiện tại, các học sinh tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Bữa trưa nghi gây ngộ độc cho 50 học sinh

Khoa cấp cứu, Bệnh viện Đống Đa tiếp nhận 5 em học sinh bị ngộ độc, tối 28/3. Ảnh: Thùy An

Đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường là Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh, ở huyện Đông Anh. Theo báo cáo của công ty này, sáng 28/3, họ nhập nguyên liệu thực phẩm, sơ chế và chế biến, đến 9h45 bắt đầu vận chuyển thức ăn sang khu tham quan bằng ôtô chuyên dụng. Thức ăn được bảo quản trong các thùng inox có nắp đậy, có niêm phong.

Cơ quan chức năng kiểm tra hồ sơ pháp lý về an toàn thực phẩm của nhà trường và doanh nghiệp, kết quả đầy đủ; kiểm tra điều kiện thực tế đạt theo quy định.

Hiện, ngành y tế địa phương đã xử lý môi trường, khử khuẩn toàn bộ lớp học bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B.

Lãnh đạo Chi cục Anh toàn vệ sinh thực phẩm cho biết tổ điều tra đã lấy mẫu nôn, mẫu thức ăn trưa dã ngoại, mẫu thức ăn học sinh ăn tại trường (cơm trắng, thịt xay sốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh Oreo) lưu tại trường, gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia. Một số mẫu thức ăn tại Nông trại Cánh Buồm Xanh cũng được lấy để kiểm tra.

Nhà trường được yêu cầu tiếp tục theo dõi diễn biến sức khỏe học sinh, phát hiện trường hợp bệnh nhân mới. Cơ sở y tế giám sát diễn biến tình hình của các học sinh, phát hiện bệnh nhân mới, khám và điều trị kịp thời.

Bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang bị dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân.

Nguồn Vnexpress

Bình luận