: TVO 24H: 2020-04-23 07:57:20

Lượt xem: 2280

Cần xử nghiêm đối tượng đi ngược lại nỗ lực phòng bệnh của xã hội

Trong cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19, mỗi người cần nâng cao ý thức, chung tay cùng cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch.

Trong khi cả nước đang chung tay phòng chống dịch bệnh, vẫn còn những người thờ ơ, thậm chí có những hành vi chống đối lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ. Hành vi lệch chuẩn, thiếu văn hóa và vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật này dù đã được xử lý thích đáng nhưng vẫn chưa đủ sức răn đe các đối tượng ngông cuồng, muốn thể hiện sự "yêng hùng".

Ngày 10/4/2020, TAND huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã xét xử, tuyên phạt bị cáo Đào Xuân Anh (SN 1990, trú tại xã Đông Hải, huyện Tiên Yên) 9 tháng tù về tội "Chống người thi hành công vụ". Đây là trường hợp đầu tiên liên quan đến Covid-19 trên cả nước được đưa ra xét xử.

Phiên Tòa tiến hành theo hình thức rút gọn tại trụ sở UBND xã Đông Ngũ thu hút rất đông người theo dõi. Và bản án 9 tháng tù dành cho hành động ngông cuồng của Đào Xuân Anh được dư luận đồng tình.

can xu nghiem doi tuong di nguoc lai no luc phong benh cua xa hoi hinh 1
Qua những bản án mang tính răn đe, nghiêm trị, mỗi người dân cũng cần nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm các quy định.

Khi phiên tòa xét xử Đào Xuân Anh còn chưa hết nóng thì lại có một nhóm thanh niên có hành vi chống người thi hành công vụ kiểm dịch tại phường Phong Cốc, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh). Vụ việc nhanh chóng được hoàn thiện hồ sơ và đưa ra xét xử với tổng cộng 30 tháng tù giam được tuyên cho 4 thanh niên.

Ông Nguyễn Chí Mạnh, Phó Chánh án TAND thị xã Quảng Yên, Thẩm phán phiên tòa xét xử nhóm thanh niên chống người thi hành công vụ, cho rằng, bản án đúng người đúng tội. Trừng trị tội phạm nhưng phải mang tính chất răn đe, giáo dục cho những người có biểu hiện chưa đánh giá đúng mức về công tác phòng chống dịch bệnh, những người có ý thức chấp hành chưa tốt.

Thông tin về những phiên tòa xét xử đối tượng chống người thi hành công vụ được công bố rộng rãi, thế nhưng không chỉ tại Quảng Ninh mà còn ở rất nhiều địa phương khác trong cả nước vẫn liên tiếp xảy ra những vụ việc tương tự. Hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao nêu rõ: Người có hành vi dùng vũ lực, de dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng chống dịch Covid-19 bị xử lý về tội "Chống người thi hành công vụ" có mức phạt lên đến 7 năm tù.

Luật sư Đặng Thế Phương (Đoàn Luật sư thành phố Hải Phòng) cho rằng, khung hình phạt này là thỏa đáng và việc khởi tố, xét xử nhanh những người có hành vi chống đối trong thời điểm cả nước đang căng mình chống dịch là hết sức cần thiết để công tác phòng chống dịch Covid-19 đạt kết quả cao.

“Trong thời điểm này phải đưa những đối tượng ra để làm gương cho những người có ý định, tư tưởng chống đối lực lượng thi hành công vụ đang ngày đêm thực hiện chống dịch. Việc đưa ra xét xử nhanh là tiếng chuông cảnh báo cho những người không chấp hành những quy định của pháp luật" - luật sư Đặng Thế Phương cho biết.

Giãn cách xã hội, thực hiện nghiêm các biện pháp dịch tễ là yếu tố quan trọng giúp Việt Nam đạt được những kết quả tích cực trong ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Chính vì vậy, những đối tượng cố tình đi ngược lại nỗ lực chung của toàn xã hội cần phải được xử lý nghiêm.

Thực tế đã chứng minh, ý thức của mỗi người trong chấp hành các quy định chung vẫn là điều quan trọng nhất làm nên thành công tập thể. Chính vì vậy, trong cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19, mỗi người cần nâng cao ý thức, chung tay cùng cộng đồng trong công tác phòng, chống và đẩy lùi đại dịch./.

Bình luận