: TVO 24H: 2021-06-28 09:58:51

Lượt xem: 266

Cao tốc 36.000 tỷ đồng: đề xuất giao Bình Phước chủ trì thực hiện

Dự án cao tốc 36.000 tỷ do Bình Phước chủ trì là huyết mạch rút ngắn thời gian, lộ trình TP.HCM - Bình Dương - Bình Phước, mở ra cơ hội phát triển mới cho Bình Phước và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Kịch bản nào cho tuyến cao tốc TP.HCM - Bình Phước?

Vừa qua, Lãnh đạo UBND ba tỉnh Bình Dương, Bình Phước và TP.HCM đã có buổi làm việc đi đến thống nhất chủ trương đầu tư tuyến cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành trong giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó UBND tỉnh Bình Phước được đồng thuận trở thành cơ quan thẩm quyền chỉ đạo thực hiện, trực tiếp làm việc với các bộ ngành và các địa phương về phương thức đầu tư, nguồn vốn và quy hoạch dự án.

Theo dự tính, tổng kinh phí đầu tư dự án khoảng 36.000 tỉ đồng, trong đó nguồn vốn từ các nhà đầu tư là 19.000 tỉ đồng, phần còn lại là vốn nhà nước. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải bố trí vốn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương trong kế hoạch trung hạn 2021 - 2025 để triển khai dự án.

 
Cao tốc 36.000 tỷ đồng: đề xuất giao Bình Phước chủ trì thực hiện - Ảnh 1.

Cao tốc TP.HCM – Bình Dương – Bình Phước góp phần đồng hộ hóa hệ thống giao thông liên kết vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Sau khi thực hiện khảo sát, UBND tỉnh Bình Phước đã đưa ra lộ trình quy hoạch các tuyến đường đi qua địa bàn từng tỉnh. Cụ thể, quãng đường đi qua tỉnh Bình Phước có điểm đầu thuộc huyện Chơn Thành, dài khoảng 11,5 km, khái toán khoảng 3.000 tỉ đồng với quy mô 6 làn xe để đồng bộ với tuyến cao tốc Đăk Nông - Chơn Thành. 

Đoạn qua Bình Dương dài khoảng 57 km, bao gồm 28 km đi trên cao, xây dựng khoảng 10 cầu vượt, kinh phí đầu tư dự kiến khoảng 30.000 tỉ đồng. Điểm kết đi qua địa bàn TP.HCM (từ nút giao Gò Dưa đến giáp ranh Bình Dương) dài khoảng 1,5km, chi phí đầu tư khoảng 3.000 tỉ đồng.

Dự kiến cao tốc hoàn thành sẽ kết hợp với cao tốc Bình Dương – Đồng Phú, cao tốc Chơn Thành - Đăk Nông tạo nên hệ thống cao tốc xuyên suốt cho toàn tỉnh Bình Phước. Bên cạnh đó, cầu Mã Đà nối Bình Phước với Đồng Nai cùng những tuyến đường quan trọng đã có sẵn như DT753, DT741, quốc lộ 13 – 14, đường sắt xuyên Á,…sẽ góp phần giảm gánh nặng ùn tắc giao, rút ngắn lộ trình và thời gian di chuyển qua 3 tỉnh thành.

Kinh tế phía Nam rộng đường bước vào chu kỳ mới.

Không thể phủ nhận rằng, việc Bình Phước được Chính phủ và các tỉnh lân cận đặt niềm tin cũng như giao toàn quyền chỉ đạo triển khai tuyến giao thông huyết mạch này đã cho thấy năng lực mạnh mẽ và cơ hội chuyển mình ngoạn mục của tỉnh. 

Nếu thành công, sự hiện diện của cao tốc Bình Phước – Bình Dương – Hồ Chí Minh chắc chắn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho nền kinh tế đa ngành tại tỉnh Bình Phước nói riêng và toàn bộ vùng kinh tế trong điểm phía Nam nói chung. 

Làn sóng hạ tầng giao thông đồng bộ kéo theo hạ tầng công nghiệp – bất động sản – dịch vụ của tỉnh cũng được đà phát triển để đáp ứng nhu cầu của một lượng lớn nhân công, tri thức chuyển về Bình Phước làm việc và sinh sống gần các cụm công nghiệp. 

Những năm trở lại đây, hàng loạt nhà đầu tư trong và ngoài nước đã sớm nhìn ra tiềm năng phát triển của tỉnh, bằng chứng là trong 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh có 210 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký 2.075 triệu USD. Về phát triển doanh nghiệp, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 7.195 doanh nghiệp, vốn 64.361 tỷ đồng. 

Các cụm công nghiệp thuộc quyền sở hữu của các "ông lớn" như Becamex, Minh Hưng, Đại Nam,…đều tập trung chủ yếu ở thành phố Đồng Xoài, huyện Chơn Thành, Đồng Phú, cũng là 3 địa phương tiệm cận các tuyến huyết mạch giao thông liên kết vùng.  

Cao tốc 36.000 tỷ đồng: đề xuất giao Bình Phước chủ trì thực hiện - Ảnh 2.

Bình Phước sẽ "góp mặt" trên bản đồ vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Chưa dừng lại đó, bất động sản Bình Phước cũng bước vào thời kỳ nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Trong vòng 2 năm qua, giá đất tại thị trường Bình Phước tăng mạnh lên đến 40-50% so với cùng kỳ năm trước. Giá đất dự án phân lô tại huyện Chơn Thành rơi vào khoảng 7 – 15 triệu/m2, tăng gấp đôi so với năm 2017. Tại khu vực gần trung tâm tỉnh, giá còn lên đến 35-40 triệu/m2, hoặc điểm sáng tại Huyện Đồng Phú khi giá bất động sản ở đây còn rẻ đang thu hút đông đảo nhà đầu tư bởi dư địa tăng giá còn rất lớn.

Đánh giá động lực phát triển của tỉnh, Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước khẳng định: "Với mục tiêu xây dựng Bình Phước trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp thu hút đầu tư, thực hiện tốt nhiệm vụ lập quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. 

Bình Phước sẽ tập trung huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, giải quyết kịp thời các vướng mắc trong quá trình đầu tư với phương châm ‘xem lợi ích của doanh nghiệp là lợi ích của tỉnh và doanh nghiệp thành công là Bình Phước phát triển".

thinga/Nhịp Sống Việt

Bình luận