: TVO 24H: 2019-11-14 08:18:33

Lượt xem: 2314

Chiến sự Syria: Không quân Nga trút đòn khốc liệt xuống Nam Idlib, phiến quân đắng cay nhận “quả đắng”

Lực lượng không quân Nga tiếp tục mở chiến dịch không kích qua vùng ngoại ô phía Nam tỉnh Idlib tối qua và máy bay chiến đấu tấn công vào một loạt các vị trí của phiến quân. Cuộc tấn công này thực sự là đòn đau với phiến quân vì chúng không thể giữ được khu vực chiến lược ở phía Nam Idlib.

Theo AMN, lực lượng không quân Nga tiếp tục mở chiến dịch không kích qua vùng ngoại ô phía Nam tỉnh Idlib tối qua và máy bay chiến đấu tấn công vào một loạt các vị trí của phiến quân.

Dẫn đầu bởi máy bay từ căn cứ Hmeimim, không quân Nga đã mở nhiều đợt không kích qua vùng phía Nam Idlib, tấn công vào vị trí của phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham ở khu vực giữa Al-Ghaab và Ma’arat Al-Nu’man.

Không quân Nga tập trung tấn công vào các vị trí của Hay’at Tahrir Al-Sham ở các thị trấn như Rakaya, Kafr Sijnah, Kafr Nabl và Hish.

Không quân Nga đã triển khai các cuộc tấn công phối hợp với quân đội Syria ở các vị trí thuộc Hay’at Tahrir Al-Sham và mặt trận giải phóng quốc gia do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Tiêu điểm - Chiến sự Syria: Không quân Nga trút đòn khốc liệt xuống Nam Idlib, phiến quân đắng cay nhận “quả đắng”

Lực lượng không quân Nga tiếp tục mở chiến dịch không kích qua vùng ngoại ô phía Nam tỉnh Idlib tối qua và máy bay chiến đấu tấn công vào một loạt các vị trí của phiến quân.

Trong những tuần tới, quân đội Syria dự kiến sẽ mở các đợt tấn công được mong đợi từ lâu ở ngoại ô phía Nam Idlib.

Cuộc tấn công này thực sự là đòn đau với phiến quân vì chúng không thể giữ được khu vực ở phía Nam Idlib.

Cuộc tấn công lớn vào Al-Hasakah

Lực lượng dân chủ Syria cũng mở đợt tấn công lớn vào tỉnh Al-Hasakah tối qua, khi các nhóm quân tấn công vào các vị trí phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn gần thị trấn chiến lược Tal Tamr.

Lực lượng dân chủ Syria cũng đã tấn công vào hàng phòng thủ của phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở phía Tây Tal Tamr.

Nguồn tin ban đầu từ chiến trường cho thấy, lực lượng dân chủ Syria đã giành thắng lợi trong việc giành lại các ngọn đồi bị mất trước đó trong trận chiến ở Tây Bắc Al-Hasakah.

Việc giành được các ngọn đồi chiến lược gần Tal Tamr này mở ra nhiều thuận lợi cho lực lượng chiến lược này.

Cáo buộc gây sốc của Tổng thống Assad  

Tổng thống Syria Bashar al-Assad mới đây lên tiếng cáo buộc Mỹ là “kẻ cắp” tài nguyên dầu của Syria.

“Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã ‘trộm cắp’ tài nguyên dầu của Syria. Người Mỹ luôn luôn tìm mọi cách để lấy cắp tài nguyên thiên nhiên của các quốc gia khác bằng vô vàn cách khác nhau. Họ không chỉ lấy cắp những tài nguyên vật chất như dầu mỏ, tiền bạc hay các loại tài nguyên khác, mà họ còn đánh cắp cả quyền tự do của chính những quốc gia đó nữa”, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói.

Bình luận trên của ông Assad được đưa ra trong bối cảnh quân đội Mỹ được cho là đang xây dựng hai căn cứ mới ở tỉnh Deir ez-Zor giàu dầu mỏ, phía đông bắc Syria.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từng nhiều lần đề cập đến sự cần thiết phải bảo đảm và nắm giữ tài nguyên dầu mỏ của Syria.

Nhắc đến Nga, Tổng thống Assad cho biết: “Nga là quốc gia bảo trợ cho chính quyền Syria, Nga can thiệp vào Syria là theo lời kêu gọi của chính quyền Syria hợp pháp - thực thể chính trị đại diện cho chủ quyền quốc gia Syria. Nga đã góp phần quan trọng trong việc đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), giúp chính quyền Damascus giành lại quyền kiểm soát hơn 2/3 lãnh thổ Syria từ tay khủng bố và những kẻ khủng bố núp bóng đối lập ôn hoà”.

Bình luận