: TVO 24H: 2019-11-29 16:41:45

Lượt xem: 2617

Chủ tịch Hội đồng châu Âu: Trump là thách thức lớn nhất của EU

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã gọi Tổng thống Trump là “thách thức lớn nhất của EU" trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tuần báo Đức Die Zeit.

Mối quan hệ giữa Mỹ và EU ngày càng khó đoán định kể từ khi Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ với hàng loạt bình luận gây tranh cãi từ việc ủng hộ Brexit cho tới quan điểm các quốc gia khác đang "bị châu Âu cản trở".

Chủ tịch Hội đồng châu Âu: Trump là thách thức lớn nhất của EU - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. Ảnh: Sputnik

Chủ tịch Hội đồng châu Âu đương nhiệm Donald Tusk đã gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là thách thức lớn nhất của Liên minh châu Âu (EU) trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tuần báo Đức Die Zeit.

Ông Donald Tusk nhấn mạnh rằng sự mâu thuẫn của ông Trump là điều chưa từng có tiền lệ giữa một Tổng thống Mỹ với EU.

"Lần đầu tiên trong lịch sử có một Tổng thống Mỹ công khai chống lại một châu Âu thống nhất. Ông ấy ủng hộ Brexit và cầu nguyện cho liên minh này tan vỡ", ông Tusk nhận định.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, người sẽ mãn nhiệm vào cuối tháng này cũng khẳng định rằng Tổng thống Trump đang hủy hoại EU và mong cho liên minh này thất bại giữa bối cảnh EU đang đối mặt với những điều khó đoán định về Brexit và một Nghị viện châu Âu "phân mảnh về chính trị".

Về phía Tổng thống Mỹ, ông Trump cũng từng nhiều lần chỉ trích EU và thậm chí gọi khối này là "kẻ thù" trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên đài CBS ngày 15/7/2018. Ông chủ Nhà Trắng cũng chỉ trích đề xuất của Tổng thống Pháp về việc các thành viên EU nên hợp tác với nhau đề thành lập một lực lượng quân sự thống nhất, đồng thời kêu gọi các thành viên trong NATO đóng góp ngân sách một cách công bằng hơn.

Mối quan hệ giữa Mỹ và EU xấu đi nghiêm trọng vào năm ngoái khi chính quyền Tổng thống Trump áp thuế lên hàng nhập khẩu nhôm và thép từ EU và các quốc gia khác, trong khi EU cũng đáp trả tương xứng lại với các sản phẩm của Mỹ.

Các biện pháp thuế quan này là một phần nỗ lực của ông Trump nhằm bảo vệ ngành công nghiệp và người lao động Mỹ khỏi điều mà ông gọi là "cạnh tranh quốc tế bất bình đẳng", một vấn đề then chốt trong chính sách "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Trump.

Kiều Anh/VOV

Bình luận