: TVO 24H: 2022-05-20 07:51:06

Lượt xem: 2143

Chứng khoán Việt: Sai thì phải sửa

Trước việc thị trường chứng khoán có xu hướng đi xuống, các cơ quan quản lý nhà nước liên tục tung ra nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ thị trường ổn định trở lại.

Việc các cơ quan quản lý nhà nước cam kết nhanh chóng điều chỉnh những bất cập và chế tài mạnh mẽ các hành vi sai phạm được xem là giải pháp hiệu quả thúc đẩy thị trường chứng khoán bước sang giai đoạn phát triển bền vững và mạnh mẽ hơn.

Nhà đầu tư đã bình tĩnh hơn

Chiều tối muộn 18-5, thị trường nhận được thông tin một số lãnh đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) bị kỷ luật. Điều này cũng ít nhiều tác động đến tâm lý của nhà đầu tư và thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 19-5.

Chứng khoán Việt: Sai thì phải sửa ảnh 1

Giới đầu tư đã bình tĩnh trước các biến động trên thị trường chứng khoán. Ảnh: PM

Cụ thể, đã có lúc nhà đầu tư bán tháo đẩy chỉ số VN-Index mất đến 28 điểm nhưng nhanh chóng sau đó thị trường tăng điểm trở lại. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 0,88 điểm, lên mức 1.241,64 điểm, giá trị thanh khoản gần 13.000 tỉ đồng. Điều này cho thấy giới đầu tư đã bình tĩnh trước các biến động trên thị trường.

Các chuyên gia cho rằng thời gian gần đây thị trường chứng khoán Việt Nam (VN) bị ảnh hưởng bởi một số thông tin không mấy tích cực nhưng nguyên nhân chính dẫn đến sự lao dốc là do bị tác động bởi thị trường toàn cầu.

Ông Michael Kokalari, Kinh tế trưởng Tập đoàn VinaCapital, nhận xét: “Việc giảm điểm của thị trường chứng khoán VN là phù hợp với những gì đã diễn ra trên thị trường thế giới. Thực tế áp lực bán tháo ngày càng gia tăng do sự hiện diện của nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ mới lần đầu tiên đối mặt với các lệnh dừng ký quỹ, cũng như sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan chức năng với các công ty vay tiền để đầu tư cổ phiếu. Tuy nhiên, không điều gì trong những lý do này có khả năng ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế của VN hoặc đến tổng lợi nhuận của các công ty niêm yết”.

Vị chuyên gia này dẫn chứng trong quý I vừa qua, mức lợi nhuận của nhiều công ty niêm yết tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính, cũng đánh giá thị trường chứng khoán VN hiện nay vẫn đang được hỗ trợ tích cực từ các yếu tố nền tảng vĩ mô trong nước và các yếu tố nội tại của thị trường này. Do đó, chứng khoán VN có khả năng phát triển tốt trong giai đoạn tới.

Sai thì phải sửa

Trước diễn biến thị trường có xu hướng đi xuống, các cơ quan quản lý nhà nước liên tục tung ra nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ thị trường ổn định trở lại. Đó là công bố thông tin tự doanh, yêu cầu các công ty niêm yết phải công bố thông tin khi cổ phiếu tăng hay giảm năm phiên liên tục. Đồng thời thay đổi cách tính lấy giá trung bình của chỉ số VN30 nhằm chặn đứng sử dụng thị trường cơ sở thao túng thị trường phái sinh.

Thị trường chứng khoán VN vẫn đang được hỗ trợ tích cực từ các yếu tố nền tảng vĩ mô trong nước.

Theo chuyên gia kinh tế Trần Thanh Hải, các giải pháp này của cơ quan quản lý nhà nước không chỉ giảm thiểu các yếu tố tiêu cực trên thị trường chứng khoán mà còn là khởi đầu tốt hơn cho thị trường chứng khoán VN trong thời gian tới. Đây cũng là tín hiệu cho các nhà đầu tư nước ngoài thấy rằng Chính phủ cam kết đẩy mạnh làm trong sạch thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định sai phạm của một số lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, của HOSE chỉ mang tính cá nhân và bộ đã có phương án đảm bảo công tác nhân sự. “Chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kể cả các phương án về công tác cán bộ để tăng cường cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HOSE và Trung tâm lưu ký chứng khoán trong mọi tình huống” - ông Chi cam kết.

Ông cũng cho hay Bộ Tài chính sẽ triển khai nhiều giải pháp mang tính đồng bộ để ổn định thị trường. Ví dụ, bộ sẽ đẩy nhanh thực hiện nâng cấp hệ thống giao dịch cho HOSE theo gói thầu đã ký với Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc, đẩy nhanh nhất việc nâng hạng và đạt được chuẩn nâng hạng theo chiến lược phát triển thị trường chứng khoán.

“Sai thì phải sửa để lấy lại niềm tin cho nhà đầu tư. Nhưng nhìn chung, thị trường chứng khoán vẫn được đảm bảo đúng định hướng, tạo mọi điều kiện để thị trường hoạt động bình thường, ổn định, thông suốt. Qua đó đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đang tham gia trên thị trường chứng khoán VN” - Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh.•

Phải kiểm soát chặt “đội lái” lũng đoạn thị trường

Chuyên gia kinh tế Trần Thanh Hải phân tích: Trên thị trường chứng khoán VN, nhiều công ty niêm yết có sân sau là công ty chứng khoán. Công ty chứng khoán sân sau sẽ tạo ra lực đẩy, lực cầu, lực cung, hay nói cách khác là “đội lái” với cổ phiếu của công ty chủ sở hữu công ty chứng khoán đó mà không kiểm soát được.

Vì vậy, đã đến lúc cần phải kiểm soát điều này. Kiểm soát bằng cách đưa ra điều kiện giới hạn tỉ lệ sở hữu của công ty đại chúng với công ty chứng khoán. Việc chặn các công ty niêm yết lũng đoạn các công ty chứng khoán sẽ giúp thị trường phát triển lành mạnh. Lúc đó, các công ty chứng khoán thực sự là những công ty trung tính, hoạt động đúng theo khuôn khổ pháp luật.

“Và cuối cùng, cần nâng cao hiệu quả hoạt động, chất lượng cung cấp dịch vụ, năng lực tài chính, đạo đức nghề nghiệp của các công ty kiểm toán. Làm tốt điều này, báo cáo tài chính của các công ty niêm yết đáng tin cậy và đem lại sự an toàn cho nhà đầu tư” - ông Hải nhấn mạnh.

Bình luận