: TVO 24H: 2020-10-23 22:57:07

Lượt xem: 2204

Cuộc đối đầu trực tiếp cuối cùng giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ

Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai và cuối cùng vào tối 22/10 (theo giờ Mỹ). Đây sẽ là một trong số ít cơ hội cuối cùng trước khi bước vào ngày tổng tuyển cử 3/11.

Cuộc tranh luận cuối cùng giữa ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa và Joe Biden của đảng Dân chủ sẽ diễn ra tại bang Tennessee từ 9h-10h30 tối ngày 22/10 (theo giờ Mỹ). Cuộc tranh luận sẽ được điều phối bởi phóng viên kênh truyền hình NBC News Kristen Welker.

Sẵn sàng cho cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ (Ảnh: AP)

Sự kiện này ban đầu được dự kiến là cuộc tranh luận thứ 3 giữa ông Donald Trump và ông Joe Biden tuy nhiên cuộc tranh luận thứ 2 đã bị hủy sau khi ông Trump từ chối tham gia theo hình thức trực tuyến trong bối cảnh ông Trump được chẩn đoán mắc Covid-19 và phải nhập viện điều trị trong 3 ngày.

Các chủ đề tranh luận trong tối 22/10 bao gồm ứng phó với Covid-19, giá trị gia đình Mỹ, sắc tộc ở Mỹ, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia và sự lãnh đạo. Tuy nhiên, Bill Stipien, Quản lý chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump mới đây đã viết thư lên Ủy ban tranh luận Tổng thống phản đối các chủ đề này.

Trong thư, ông Stipien cho rằng Ủy ban tranh luận Tổng thống cần tiếp tục truyền thống lâu năm đó là đưa chủ đề chính sách đối ngoại làm tâm điểm của cuộc tranh luận. Ông Stipien cũng cho rằng chiến dịch tranh cử của cả hai bên trước đó đều đã đồng ý rằng cuộc tranh luận thứ ba nên tập trung vào chính sách đối ngoại.

Thời gian qua, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tập trung khá nhiều cho chính sách đối ngoại và đã đạt được một số thành tựu nhất định, cụ thể là việc làm trung gian cho hai thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất và Bahrain cũng như thỏa thuận bình thường hóa quan hệ kinh tế giữa Kosovo và Serbia. Mặc dù chính sách đối ngoại thường không phải là lĩnh vực cử tri Mỹ quan tâm trong các cuộc bầu cử Mỹ nhưng đây lại được coi là một trong những điểm cộng của chính quyền Tổng thống Trump nhằm giành được lá phiếu của cử tri.

Trong khi đó, ông Biden và chiến dịch tranh cử của mình khả năng sẽ không có nhiều thay đổi trong chiến lược tranh luận khi đang tiếp tục ở thế dẫn trước trong các cuộc khảo sát. Chiến lược của ông Biden và nhóm vận động của mình đó là để ông Trump tự làm ảnh hưởng tới uy tín của mình khi có thể có các phát ngôn bốc đồng và mất kiểm soát.

Khác với cuộc tranh luận đầu tiên, sự kiện được cho là đã rơi vào hỗn loạn khi cả hai ứng cử viên đều chen ngang và ngắt lời nhau. Ủy ban tranh luận Tổng thống Mỹ ngày 19/10 đã thông qua các quy định mới cho phép tắt micro của một ứng cử viên trong khi ứng cử viên còn lại đang có 2 phút trình bày không bị chen ngang ở phần đầu mỗi chủ đề.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã phản đối quy định mới này vì cho rằng điều này sẽ mang lại lợi thế cho ông Biden.

Kết quả của cuộc khảo sát được thực hiện bởi Đại học Quinnipiac công bố trong ngày 22/10 cho thấy ứng cử viên Joe Biden vẫn duy trì thế dẫn trước trên cả nước. Cách biệt giữa ông Biden và ông Trump là 10 điểm với tỷ lệ 51%/41%. Trong khi đó, khảo sát của RealClearPolitics cho thấy đến nay ông Biden vẫn dẫn trước ông Trump hơn 8% trên phạm vi toàn quốc.

Tính tới thời điểm này đã có hơn 40 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm và so với con số 137 triệu cử tri đi bỏ phiếu năm 2016, con số năm nay dự kiến sẽ là khoảng 150 triệu./.

Nguồn: Phạm Huân/VOV(thanhnienviet)

Bình luận