: TVO 24H: 2019-12-24 11:04:26

Lượt xem: 2264

Cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ xin vắng mặt trong ngày nói lời sau cùng và tuyên án vì lý do sức khoẻ

Tin tức xử vụ MobiFone mua AVG : Sáng 24/12, hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và đồng phạm liên quan thương vụ MobiFone mua AVG sẽ nói lời sau cùng trước khi HĐXX bước vào nghị án

Thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết, do bị cáo Phạm Nhật Vũ vì lý do sức khoẻ nên có đơn gửi từ trong bệnh viện ra đề nghị vắng mặt cả ở buổi tuyên án. Đơn này có sự xác nhận của bác sĩ điều trị cho Vũ.

9h25: HĐXX tuyên bố nghị án. Theo trình tự nghị án kéo dài đến 9h ngày 28/12, HĐXX sẽ tuyên án.

Sau khi kết thúc phiên xử ngày 24/12, các bị cáo được dẫn giải ra khỏi toà.

Cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ xin vắng mặt trong ngày nói lời sau cùng và tuyên án vì lý do sức khoẻ - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Minh Tuấn

Cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ xin vắng mặt trong ngày nói lời sau cùng và tuyên án vì lý do sức khoẻ - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son được dẫn rời toà

Cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ xin vắng mặt trong ngày nói lời sau cùng và tuyên án vì lý do sức khoẻ - Ảnh 3.

Bị cáo Lê Nam Trà

Cựu Phó TGĐ MobiFone xin HĐXX không cách ly bị cáo khỏi xã hội

Bị cáo Phạm Thị Phương Anh, cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone cho hay, trong suốt thời gian gần 1 năm bị tạm giam điều tra, quá trình làm việc với ĐTV, KSV bản thân đã nhận được sai phạm của mình. Bị cáo Phương Anh cảm ơn ĐTV, KSV đã đối xử tình người với bà và cảm ơn tới cán bộ, chiến sỹ trại tạm giam T16 đã kịp thời khám chữa bệnh cho bị cáo để bị cáo có sức khỏe hôm nay để ra đứng trước tòa nói những lời này.

Bị cáo Phương Anh cũng gửi lời cảm ơn ông Phạm Nhật Vũ tự nguyện chấm dứt hợp đồng, chuyển trả số tiền gần 8.900 tỷ. Đồng thời, xin cảm ơn đại gia đình ông Phạm Nhật Vũ, bởi trong phần xét hỏi, ông Vũ cho rằng, một trong những lý do khắc phục hậu quả là cho những người liên quan được nhẹ tội.

Cựu Phó TGĐ MobiFone bày tỏ, VKS đã đánh giá các tình tiết giảm nhẹ cho bà, tuy nhiên, đã là một con người ai cũng muốn được tự do, được là người mẹ, là tấm gương cho con mình.

“Tôi rất mong muốn có một nguyện vọng và có lẽ đây cũng là ước mơ cuối cùng của cuộc đời thôi, đó là HĐXX không tiếp tục cách ly tôi ra khỏi xã hội nữa. Để cho tôi có cơ hội được chữa bệnh, được thực hiện nốt ước nguyện cuối cùng của tôi cũng như để sửa chữa được những sai lầm của mình. Kính mong HĐXX, VKS bao dung hơn nữa xem xét ước mong của tôi”, bị cáo Phương Anh khóc đề nghị.

Bị cáo Phan Thị Hoa Mai, cựu thành viên HĐTV MobiFone trong lời nói sau cùng đã khóc và cho rằng, việc phải ra tòa là sự đau xót, nỗi nhục nhã của bản thân, chồng con. Theo bà Mai, vụ việc này ảnh hưởng rất xấu tới chồng con, bố mẹ chồng đã hơn 80 tuổi.

Nữ bị cáo này chia sẻ, con gái lớn đang mang bầu tháng thứ 8 đã bỏ bữa, ảnh hưởng đến sức khỏe khi nghe thông tin mẹ bị đề nghị mức án. Đồng thời, con trai đang học cấp 3 cũng giảm sút lực học do mẹ vướng vòng lao lý.

“Tôi đau xót lắm, con cái là tương lai của cha mẹ. Tôi đã vô tình làm ảnh hưởng đến các con”, bị cáo Mai khóc nói. Bị cáo nói thêm, bản thân cũng bị ảnh hưởng về tâm lý dẫn đến trầm cảm phải vào Viện sức khỏe tâm thần, BV Bạch Mai điều trị. Đồng thời, buổi tối phải uống rất nhiều loại thuốc trong đó đa phần là thuốc ngủ…, rất có hại cho sức khỏe hiện tại và sau này.

Bên cạnh việc mong HĐXX xem xét các tình tiết tối đa giảm nhẹ cho mình, bị cáo Mai cũng mong xem xét giảm nhẹ cho các đồng nghiệp trong phiên tòa để sớm trở về làm người có ích cho xã hội, chăm lo gia đình, con cái.

Con người không phải thánh nhân nên không thể tránh khỏi sai phạm

Bị cáo Trương Minh Tuấn

8h20, bị cáo Trương Minh Tuấn được nói lời sau cùng.

Nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng TT-TT nói, sau nhiều năm công tác chưa bao giờ nghĩ rằng mình lại phải có ngày, có kết cay đắng như hôm nay, phải đứng trước tòa nói lời sau cùng tại phiên tòa với bản án sẽ dành cho sắp tới.

"Những sai phạm của tôi và các bị cáo khác trong vụ án đã làm rất rõ. Qua quá trình điều tra của Cơ quan CSĐT, VKS, đặc biệt, qua quá trình xét hỏi đã làm rõ vai trò, vị trí, trách nhiệm của từng bị cáo. “Tôi thấy rằng, trách nhiệm, sai phạm của mình thật là lớn. Sai phạm của mình đã được VKS nêu lên trong cáo trạng, phiên tòa làm rõ hơn và như nhát dao, nhát chém để lại vết sẹo cho mình, trong tâm hồn tôi cho đến hết cuộc đời”, bị cáo Tuấn nói.

Bị cáo Tuấn cho rằng, những sai phạm của mình rất rõ và ngẫm lại, con người không phải là thánh nhân nên không thể tránh khỏi sai phạm. Những sai phạm của mình thật là nặng nề, đáng trách.

"Phải đối diện với mức án sắp tới tôi thấy thật xứng đáng dù chưa biết HĐXX sẽ dành cho tôi như thế nào. Đề nghị của VKS cũng đã có sự khoan hồng với từng bị cáo trong đó, có cá nhân tôi", bị cáo Tuấn nêu.

Bị cáo Tuấn cảm thấy đau xót và thành thật xin lỗi nhân dân, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ngành TT-TT, xin lỗi đồng đội của tôi – những người còn ở biên giới và hải đảo. “Bản thân tôi cảm thấy rất xấu hổ, xin lỗi bạn bè, người thân, gia đình, nhất là đã để lại vết thương mà gia đình phải gánh suốt cuộc đời.

Qua HĐXX, bị cáo mong muốn VKS và các cơ quan liên quan hoàn thiện hơn về pháp luật kinh tế. Bởi có những cái không biết được pháp luật quy định như thế nào, càng giải thích thấy mình càng sai”, bị cáo Tuấn nêu.

Bị cáo Tuấn mong sắp tới sẽ hoàn thiện hệ thống pháp luật, cần có sự phối hợp các cơ quan Nhà nước trong hướng dẫn cụ thể, rành mạch, ngắn, rõ. Hoàn thiện quy chế làm việc của mình.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son nói lời sau cùng

8h5: HĐXX bắt đầu làm việc. Thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết, hôm nay, trước khi nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng. Người đầu tiên đứng lên bục nói lời sau cùng là bị cáo Nguyễn Bắc Son - cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT.

Bị cáo Son nêu, với sai phạm đặc biệt nghiêm trọng , bị cáo đã nhận những hình thức kỷ luật nghiêm khắc nhất.

Cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ xin vắng mặt trong ngày nói lời sau cùng và tuyên án vì lý do sức khoẻ - Ảnh 4.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son đứng nói lời sau cùng

Cựu bộ trưởng xin lỗi toàn thể cán bộ, đảng viên các bậc lão thành, của ngành TT-TT, toàn thể cán bộ, nhân viên MobiFone và gia đình, cá nhân các bị cáo có mặt hôm nay tại phòng xét xử này vì đã làm ảnh hưởng đến truyền thống của ngành, làm tăng lên hâu quả nặng nề cho các gia đình, bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son cảm ơn cơ quan điều tra, VKS trong giai đoạn điều tra, truy tố đã giúp cho bị cáo nhận rõ sai phạm, trách nhiệm của mình và ghi nhận sự thành khẩn của bị cáo khi vi phạm điều 220, 324 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Son tiếp tục cảm ơn Cơ quan CSĐT vì trong quá trình điều tra hai lần bị ngất đi tại bàn làm việc và một lần bị ngất đi sau 3 ngày mới tỉnh lại bởi cơn nhồi máu cơ tim. Cơ quan CSĐT đã đưa bị cáo đi cấp cứu kịp thời giúp cho bị cáo vượt qua cơn hiểm nghèo, ảnh hưởng đến tính mạng bị cáo.

Tại phiên tòa này bị cáo xin gửi lời cảm ơn trại giam T16 đã tận tình giúp đỡ, chăm sóc cho bị cáo, đặc biệt, thời kỳ đầu, tháng đầu, bị suy giảm sức khỏe suy sụp tinh thần để bị cáo có sức khỏe như hôm nay.

"Tôi thành thật xin lỗi HĐXX, VKS vì trong lúc nào đó, nhất thời không vượt qua chính mình. Tại phiên toà ngày 17/12 đã thay đổi lời khai của mình trong thời kỳ điều tra. Bị cáo rất mong HĐXX, VKS lượng thứ cho", bị cáo Son nói tiếp.

Sau đó, bị cáo Son nói rằng MobiFone là doanh nghiệp góp phần rất lớn vào ngân sách nhà nước. Đáng tiếc rằng đội ngũ cán bộ chủ chốt lại có mặt ở phiên toà này nên bị cáo Son đề nghị HĐXX xem xét ý kiến của các bị cáo, luật sư mà giảm án cho các bị cáo.

Đặc biệt, giảm án tối đa cho các bị cáo Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng Lê Nam Trà, Cao Duy Hải. Có hình phạt nhẹ nhất có thể đối với các bị cáo Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Mạnh Hùng… để các bị cáo này, có thể được về ngay, sớm trở về với MobiFone.

Trước khi vào trại T16, trên các phương tiện thông tin, bị cáo biết, ông Phạm Nhật Vũ góp phần rất tích cực trong việc khắc phục hậu quả của vụ án này, đã nộp lại trên 8.750 tỷ đồng kể cả tiền gốc, lãi… cho MobiFone. Sau khi đọc bản kết luận điều tra, cáo trạng, bị cáo được biết, ông Vũ còn có đóng góp cho Phật giáo, ngoại giao cho nước nhà, duy trì các mối quan hệ với các nước. Theo thỉnh cầu của người thân, ý kiến của các luật sư xin giảm án cho ông Phạm Nhật Vũ.

Ngày 23/12, LS và các bị cáo tự bào chữa

Chiều 23/12, sau khi lắng nghe các quan điểm luận tội của đại diện Viện Kiểm sát và luận cứ gỡ tội của các bị cáo, luật sư trong vụ án liên quan thương vụ MobiFone mua AVG, thẩm phán Trương Việt Toàn thay mặt Hội đồng xét xử tuyên bố quyết định kết thúc phần tranh luận.

Trước đó, trong phần đối đáp, đại diện Viện Kiểm sát đã nêu về việc luật sư Phạm Công Hùng (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son , cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT) cho rằng cơ quan điều tra đã "bưng bít thông tin" khi giữ lại lá thư của bị cáo Son gửi vợ, khiến việc khắc phục hậu quả chậm trễ.

Đại diện Viện Kiểm sát đã đưa ra các chứng cứ chứng minh việc cơ quan điều tra đã đưa lá thư cho con gái của bị cáo Son đọc.

Điều này được thể hiện rõ trong biên bản đối chất giữa bị cáo Son và con gái bị cáo Son, có sự tham gia giám sát của kiểm sát viên.

Do vậy, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định, không có việc cơ quan điều tra "bưng bít thông tin", lá thư mà bị cáo Son viết gửi vợ là một tài liệu, chứng cứ của vụ án, do vậy phải được thu thập và đưa vào hồ sơ vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Công tố viên cho rằng luật sư bào chữa cho bị cáo Son đã "tùy tiện" trong cách đưa ra chứng cứ tại phiên tòa.

Đại diện Viện Kiểm sát cũng cho biết, sáng 23/12, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã gửi đơn thỉnh cầu đến VKS, trong đó có nội dung thừa nhận vai trò người đứng đầu và xin chịu trách nhiệm về những hành vi phạm tội của mình.

Do vậy, khi nói về vai trò đứng đầu, định hướng, chỉ đạo xuyên suốt, quyết liệt của bị cáo Nguyễn Bắc Son trong vụ án, đại diện VKS đã hỏi bị cáo Nguyễn Bắc Son có cần tiếp tục đối đáp về vấn đề này hay không, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã từ chối tiếp tục đối đáp.

Một diễn biến khác được HĐXX thông tin, tính đến chiều 23/12, phía gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son đã nộp được 21 tỷ đồng trong số 3 triệu USD nhận hối lộ từ bị cáo Phạm Nhật Vũ.

Hoàng Đan (thanhnienviet)

Bình luận