: TVO 24H: 2019-07-18 15:13:54

Lượt xem: 2238

Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong trong trại tạm giam

Cựu chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà đã tử vong trong trại tạm giam sau hơn 7 tháng bị khởi tố và bắt tạm giam.

Thông tin mới nhất trên Pháp luật TPHCM Tuổi Trẻ đưa tin cho hay ngày 18/7, bị can Trần Bắc Hà - Cựu chủ tịch Ngân hàng Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) đã tử vong.

Theo đó, ông Trần Bắc Hà tử vong khi đang bị tạm giam để điều tra về những sai phạm trong hoạt động ngân hàng tại BIDV.

Thông tin cho biết thêm ông Hà bị tạm giam ở trại quân đội tại Sóc Sơn và được xác định tử vong với nguyên nhân được cho là bị bệnh.

Cũng theo nguồn tin này, ông Trần Bắc Hà được đưa vào BV 105 sáng nay và được xác định "tử vong ngoại viện" (mất trước khi đưa vào bệnh viện).

Ông Hà nhiều năm mắc trọng bệnh về gan và từng đi chữa trị ở nước ngoài.

Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong trong thời gian tạm giam 1Trần Bắc Hà. Ảnh: Internet

Ông Trần Bắc Hà (SN 1956) từng có 35 năm gắn bó với ngân hàng BIDV, trong đó có 8 tháng giữ chức chủ tịch HĐQT, ông Hà được coi là "linh hồn", là người "thét ra lửa" của ngân hàng này trong suốt thời gian dài.

Cuối tháng 11/2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C)3) đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giam, khám xét đối với ông Trần Bắc Hà để điều tra về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng theo quy định tại điều 206 Bộ luật hình sự năm 2015.

Cùng với Trần Bắc Hà, các bị can Trần Lục Lang (cựu phó tổng giám đốc BIDV), Kiều Đình Hòa (cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh) và Lê Thị Vân Anh (cựu trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh) cũng bị khởi tố.

Bị can Trần Bắc Hà cùng 3 thuộc cấp bị khởi tố để điều tra về những sai phạm có liên quan đến việc cho dự án chăn nuôi bò ở Hà Tĩnh vay vốn gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Cuối tháng 3/2019, con trai ông Hà là Trần Duy Tùng (34) -  Chủ tịch HĐQT Công ty CP An Phú, trụ sở tại TP Quy Nhơn, Bình Định - cũng bị Cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Tháng 6/2018, ông Hà bị kỷ luật và bị khai trừ khỏi Đảng do có nhiều vi phạm và được Ủy ban Kiểm tra trung ương xác định "rất nghiêm trọng", trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỉ liên quan vụ án tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Kết luận của UBKT TƯ nêu rõ ông Trần Bắc Hà với tư cách là nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên chủ tịch HĐQT BIDV phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Trong số những sai phạm này, nổi bật là việc ông Trần Bắc Hà phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỉ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

UBKT TƯ nhấn mạnh những sai phạm của ông Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và Ngân hàng  BIDV, gây bức xúc trong xã hội đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Cherryl Phạm (Thanh Niên Việt)

Bình luận