: TVO 24H: 2023-05-25 10:40:50

Lượt xem: 2267

Đã có 24 dự án điện tái tạo chốt giá tạm với EVN

EVN đã nhận được đề nghị áp dụng giá tạm của 24 dự án điện tái tạo và hai bên đã chốt giá tạm bằng 50% khung giá phát điện quy định.

Đã có 24 dự án điện tái tạo chốt giá tạm với EVN

Nhiều dự án điện tái tạo đã được Bộ Công Thương phê duyệt mức giá mua điện tạm, sắp phát lên lưới - Ảnh: TÂM AN

Ngày 24-5, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức hội nghị với chủ đầu tư các dự án điện tái tạo chuyển tiếp để tháo gỡ các vướng mắc, sớm đưa các dự án vào vận hành.

37/85 dự án điện tái tạo đã gửi hồ sơ cho EVN

Theo EVN, đến ngày 24-5, đã có 37/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện thuộc EVN (EVNEPTC) để phục vụ đàm phán giá điện và hợp đồng mua bán điện.

Đối với 48 dự án còn lại chưa gửi hồ sơ, EVNEPTC cũng đã có văn bản đề nghị các chủ đầu tư tiếp tục gửi, cung cấp các hồ sơ tài liệu dự án phục vụ cho công tác đàm phán, thỏa thuận giá điện.

Trong số 37 dự án đã gửi hồ sơ, đến nay EVN nhận được đề nghị áp dụng giá tạm của 24 dự án. Hai bên đã họp và chốt giá mua điện tạm (chưa bao gồm thuế VAT) bằng 50% giá trần của khung giá phát điện cho từng loại hình nhà máy điện quy định tại quyết định số 21 của Bộ Công Thương.

Bên cạnh đó, giá mua điện chính thức và việc quyết toán tiền điện sẽ thực hiện theo hướng dẫn, quyết định của cấp có thẩm quyền.

Bộ Công Thương đã duyệt giá tạm với công suất 1.347MW

Theo EVN, đến nay có 19 dự án hoặc một phần dự án, bao gồm: nhà máy điện gió Nam Bình 1, VPL Bến Tre, Yang Trung, Chơ Long, Hưng Hải Gia Lai, Lạc Hòa 2, Hòa Đông 2, Viên An, Hanbaram, Hướng Hiệp 1, Tân Phú Đông, Hiệp Thạnh, Ia Le 1, Hướng Linh 7; các nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 1, Phù Mỹ 3, Thiên Tân 1.2, Thiên Tân 1.3 và nhà máy điện mặt trời tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận (450MW) với công suất tổng cộng 1.347MW đã được Bộ Công Thương phê duyệt, thông qua giá tạm.

Hiện EVNEPTC và chủ đầu tư đang phối hợp để sớm ký kết hợp đồng mua bán điện.

Hiện có điện gió Nhơn Hội giai đoạn 2 (công suất 30MW) đã hoàn tất đàm phán, đang hoàn thiện thủ tục để sớm trình Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm.

Có bốn dự án với công suất tổng cộng 154MW (gồm Nhà máy điện gió số 5, các nhà máy điện gió Thạnh Hải 2, 3, 4 và Cầu Đất) hiện EVNEPTC và chủ đầu tư vừa đàm phán vừa tiếp tục rà soát hồ sơ để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Như vậy, số lượng các dự án thống nhất mức giá tạm thời với 15 nhà máy điện gió, điện mặt trời đã tăng lên trong những ngày qua.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chủ đầu tư một dự án năng lượng tái tạo cho biết trong lúc chờ các chính sách để chốt được mức giá chính thức với EVN, việc tạm thời đẩy điện lên lưới, được mua điện với mức 50% giá trần cũng là giải pháp tình thế. Điều này giúp các chủ đầu tư sẽ tạm thời có chi phí để vận hành nhà máy sau nhiều tháng "đắp chiếu".

Trong khi đó, một chủ đầu tư các dự án điện gió khác cho biết để được đẩy điện lên lưới và thống nhất mức giá tạm, phía chủ đầu tư cũng phải hoàn tất nhiều thủ tục trong khi mỗi địa phương hiện có các hỗ trợ doanh nghiệp khác nhau cũng như phải làm lại một số thử nghiệm kỹ thuật mất khá nhiều thời gian.

Nguồn Tuổi trẻ

Bình luận