: TVO 24 GIỜ: 2020-06-16 07:50:23

Lượt xem: 2132

Di sản báo chí các thời kỳ trong Bảo tàng Báo chí Việt Nam

Những tài liệu, hiện vật trưng bày trong bảo tàng mang đến bức tranh khá toàn cảnh, khái quát về lịch sử hình thành và phát triển của báo chí Việt Nam. 

di san bao chi cac thoi ky trong bao tang bao chi viet nam hinh 1
Sau hơn 1.000 ngày triển khai xây dựng, sưu tầm hiện vật và tài liệu, bảo tàng Báo chí Việt Nam chính thức mở cửa đón khách từ ngày 19/6. Sự kiện khánh thành bảo tàng là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
di san bao chi cac thoi ky trong bao tang bao chi viet nam hinh 2
Bà Trần Kim Hoa, Giám đốc Bảo tàng Báo chí, cho biết bảo tàng đã sưu tầm trên 20.000 hiện vật, tài liệu. Trong số đó có trên 700 hiện vật, tài liệu độc đáo, quý hiếm phản ánh những sự kiện quan trọng của lịch sử báo chí Việt Nam được nghiên cứu, lập hồ sơ, thẩm duyệt phục vụ trưng bày.
di san bao chi cac thoi ky trong bao tang bao chi viet nam hinh 3
Bảo tàng có 5 gian trưng bày gồm báo chí Việt Nam giai đoạn 1865-1925, báo chí Việt Nam giai đoạn 1925-1945, báo chí Việt Nam giai đoạn 1945-1954, báo chí Việt Nam giai đoạn 1954-1975 và cuối cùng là báo chí Việt Nam giai đoạn 1975 đến nay.
 
di san bao chi cac thoi ky trong bao tang bao chi viet nam hinh 4
Các không gian trưng bày được bố trí trên diện tích gần 1.500 m2, được khai thác triệt để trên các diện trưng bày khác nhau. Một số điểm nhấn trong các không gian trưng bày có thể kể đến hình tượng Bút sen ở gian khánh tiết, bục kim cương ở gian 1865-1925, khu vực "Tưởng niệm các nhà báo đã hy sinh vì Tổ quốc và Nhân dân, Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam"…
di san bao chi cac thoi ky trong bao tang bao chi viet nam hinh 5
Trong suốt quá trình phát triển, báo chí luôn đồng hành cùng lịch sử đất nước, là vũ khí sắc bén trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là nhân tố quan trọng góp phần xây dựng con người và văn hóa Việt Nam.
di san bao chi cac thoi ky trong bao tang bao chi viet nam hinh 6
Xuất phát từ ý tưởng, tâm huyết gìn giữ, tôn vinh và phát huy mạnh mẽ truyền thống tốt đẹp đó của các thế hệ người làm báo Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam đã hoàn thiện Đề án xây dựng Bảo tàng Báo chí Việt Nam.
di san bao chi cac thoi ky trong bao tang bao chi viet nam hinh 7
Đề án bao gồm 3 dự án thành phần là "Dự án Trưng bày Bảo tàng", "Dự án Sưu tầm hiện vật và tài liệu", "Dự án Tuyển dụng và đào tạo Nhân sự bảo tàng". Ngày 21/8/2014, Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
di san bao chi cac thoi ky trong bao tang bao chi viet nam hinh 8
Thủ tướng Chính phủ xác định là “bảo tàng chuyên ngành do Hội Nhà báo Việt Nam quản lý" và “bổ sung vào Quy hoạch tổng thể hệ thống bảo tàng Việt Nam đến năm 2020”.
di san bao chi cac thoi ky trong bao tang bao chi viet nam hinh 9
Ngày 28/7/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 118/QĐ-TTg thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Lễ công bố quyết định và ra mắt Bảo tàng đã được tổ chức trọng thể ngày 16/8/2017.
di san bao chi cac thoi ky trong bao tang bao chi viet nam hinh 10
Nhà báo Lê Quốc Trung, Nguyên Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, cố vấn Bảo tàng Báo chí Việt Nam chia sẻ: "Bảo tàng trưng bày 95% là hiện vật gốc còn lại là phục chế. Chúng tôi cố gắng tối thiểu phục chế trong quá trình thu thập, sưu tầm.
di san bao chi cac thoi ky trong bao tang bao chi viet nam hinh 11
Những hiện vật gốc ví dụ như buồng tối của báo ảnh Việt Nam của Thông tấn xã Việt Nam là hiện vật của những người làm trong buồng tối thời kỳ chiến tranh, trước những năm 1975 được thu thập đầy đủ. Chúng tôi nhờ một kỹ thuật viên đã từng làm buồng tối giúp bày biện lại đúng theo những cái sẵn có.
di san bao chi cac thoi ky trong bao tang bao chi viet nam hinh 12
Tuy nhiên bên cạnh các hiện vật còn may mắn lưu giữ lại, những hiện vật báo chí là giấy, tư liệu không như các hiện vật khác lại rất dễ bị tàn nhanh.
di san bao chi cac thoi ky trong bao tang bao chi viet nam hinh 13
Để sưu tập các hiện vật gốc trưng bày tương đối đầy đủ cả quá trình lịch sử của Báo chí cách mạng Việt Nam là rất khó khăn. Nhưng với sự cố gắng của cả một tập thể những người làm bảo tàng, cũng như cả giới báo chí, ngày hôm nay chúng ta có được tương đối đầy đủ hiện vật về các thời kỳ để trưng bày là vô cùng quý giá".
di san bao chi cac thoi ky trong bao tang bao chi viet nam hinh 14
Ngoài các hiện vật gốc, bảo tàng khai thác triệt để trên các diện trưng bày khác nhau; thông qua các giải pháp công nghệ phát thanh - truyền hình - số hóa để phục vụ tối đa nhu cầu công chúng đến với bảo tàng.
di san bao chi cac thoi ky trong bao tang bao chi viet nam hinh 15
Cùng với đó, tiệm cận với xu hướng xây dựng bảo tàng hiện đại, Bảo tàng Báo chí Việt Nam cũng triển khai theo hướng trưng bày ảo.
di san bao chi cac thoi ky trong bao tang bao chi viet nam hinh 16
Các hệ thống màn hình từ gian đầu tiên cho đến gian đương đại đều được tích hợp trong đó những thông tin, tư liệu, tác phẩm, hình ảnh liên quan đến đời sống báo chí, liên quan đến hoạt động báo chí, cống hiến của báo chí các thời kỳ.
di san bao chi cac thoi ky trong bao tang bao chi viet nam hinh 17
di san bao chi cac thoi ky trong bao tang bao chi viet nam hinh 18
Bên cạnh đó, bảo tàng còn có hệ thống màn hình sẽ công chiếu 26 bộ phim giới thiệu về lịch sử báo chí và các nhà báo tiêu biểu của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
di san bao chi cac thoi ky trong bao tang bao chi viet nam hinh 19
di san bao chi cac thoi ky trong bao tang bao chi viet nam hinh 20
Khách tham quan có thể tra cứu thông tin tư liệu, tác phẩm, hình ảnh liên quan đến báo chí.
Bình luận