: TVO 24H: 2019-09-14 12:09:50

Lượt xem: 2470

Doanh nghiệp dệt may Việt Nam tiết kiệm được 30 triệu USD/năm nhờ điều này

IFC, một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, đã và đang hỗ trợ các nhà cung cấp hàng dệt may Việt Nam sử dụng tài nguyên tiết kiệm và hiệu quả và cắt giảm chi phí vận hành thông qua Chương trình Cải thiện Hiệu quả Tài nguyên Việt Nam (Vietnam Improvement Program - VIP).

Doanh nghiệp dệt may Việt Nam tiết kiệm được 30 triệu USD/năm nhờ điều này

Việt Nam là 1 trong 10 nước xuất khẩu hàng dệt may lớn nhất thế giới với kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may hơn 30 tỷ USD/năm. Ngành dệt may được xem là có đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế của cả nước.

Tuy nhiên chất thải hóa chất đã khiến ngành công nghiệp dệt may trở thành nguồn gây ô nhiễm nước lớn thứ hai tại Việt Nam. Các nhà máy dệt may Việt Nam cũng nằm trong số những nhà máy thâm dụng năng lượng hàng đầu thế giới, sử dụng tới một phần mười tổng tiêu dùng năng lượng của tất cả các ngành công nghiệp trong cả nước.

Trước thực tế này, trong 3 năm qua, chương trình VIP đã hỗ trợ 82 nhà máy dệt may và da giày đầu tư 37 triệu USD vào các biện pháp sử dụng tài nguyên hiệu quả, giúp họ trung bình tiết kiệm được 30 triệu USD/năm nhờ tiết giảm sử dụng nước, năng lượng và hóa chất. Ngoài ra, các nhà máy đã tiết kiệm được tổng cộng bốn triệu mét khối nước và giảm được 303.000 tấn phát thải khí nhà kính một năm.

Bằng việc cải thiện hiệu năng, các nhà máy gia công cho các nhà bán lẻ và các công ty thời trang như Adidas, New Balance, Puma, Tập đoàn Target và Tập đoàn VF, có thể đáp ứng được các yêu cầu về phát triển bền vững ngày càng cao từ các khách hàng.

Với việc đầu tư 17,5 triệu USD vào các biện pháp sử dụng tài nguyên hiệu quả, 35 nhà cung cấp được chọn lựa của Tập đoàn Target đã tiết kiệm được tổng cộng 17 triệu USD/năm nhờ tiết giảm sử dụng nước, năng lượng và hóa chất.

Các nhà máy này cũng đã tiết kiệm được tổng cộng 1,9 triệu mét khối nước và giảm được 166.000 tấn phát thải khí nhà kính một năm. Ngoài ra, chỉ bằng cách triển khai các giải pháp không tốn chi phí hoặc tốn ít chi phí đầu tư trong giai đoạn đầu, 25 nhà cung cấp của Target, tham gia vào giai đoạn hai của chương trình VIP, đã sử dụng ít hơn 24% năng lượng và 16% nước ngay trong năm đầu tiên.

Chương trình VIP của IFC phối hợp với Quỹ Công nghệ Sạch (CTF) và Quỹ Tín thác Tăng trưởng Xanh Hàn Quốc đã được triển khai từ năm 2015. Chương trình tập trung hỗ trợ trên diện rộng các giải pháp sử dụng tài nguyên hiệu quả trong các ngành công nghiệp bằng cách thu hút sự tham gia của các thương hiệu hàng đầu thế giới và các đối tác của họ trong chuỗi cung ứng.

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc khu vực Việt Nam, Campuchia và Lào của IFC nhận định ngành dệt may đóng góp quan trọng trong việc tạo việc làm và tăng trưởng kinh tế của các nền kinh tế trong khu vực bao gồm Việt Nam và Campuchia.

"Những kết quả tích cực của việc áp dụng các giải pháp sử dụng năng lượng và nước bền vững tại các nhà máy tham gia chương trình của IFC đã cho thấy những giải pháp này vừa giúp tiết kiệm được chi phí sản xuất vừa cải thiện được tính cạnh tranh của các doanh nghiệp nội địa trong các chuỗi cung ứng toàn cầu", ông nói.

Cherryl Phạm (thanh niên việt)

Bình luận