: TVO 24 GIỜ: 2020-07-11 18:10:03

Lượt xem: 2202

Ghi nhật ký khai thác đã trở thành thói quen của ngư dân Phú Yên

Các chủ tàu cá ở Phú Yên đã tự giác trong việc ghi nhật ký, đăng ký, trình báo nguồn gốc đánh bắt các loại hải sản theo quy định.

Những năm qua, được các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ và tạo những điều kiện, ngư dân ở tỉnh Phú Yên luôn an tâm ra khơi đánh bắt hải sản. Các chủ tàu cá tự giác trong việc ghi nhật ký, đăng ký, trình báo nguồn gốc đánh bắt các loại hải sản theo quy định. Việc làm này không chỉ thể hiện trách nhiệm của ngư dân, mà còn là ý thức chung tay góp sức cùng các doanh nghiệp chế biến thủy sản nâng cao uy tín, giá thành sản phẩm xuất đi các nước có yêu cầu nghiêm ngặt về đánh bắt và nuôi trồng thủy sản.

Ngư dân Nguyễn Văn Lớn, khu phố 6, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa vừa cập cảng cá Đông Tác sau 20 ngày vươn khơi bám biển, thu được trên 1 tấn cá ngừ và nhiều loại hải sản khác. Việc ghi nhật ký, đăng ký, trình báo nguồn gốc đánh bắt các loại hải sản cùng ngư trường khai thác trên biển đã trở thành thói quen đối với ngư dân Nguyễn Văn Lớn.

“Việc ghi nhật ký khai thác rất có lợi. Nhờ nhật ký mà chủ tàu có thể nhớ đường luồng cá ở thời điểm nào, tránh việc khai thác trùng lặp trong lần đi biển sau và những năm tiếp theo. Hơn nữa, bây giờ tàu không ghi nhật ký khi vào bờ các chủ thu mua cũng sẽ không mua cá', anh Lớn chia sẻ.

ngu dan phu yen vuon khoi khai thac dung quy dinh hinh 1
Tàu câu cá ngừ đại dương về bến cá Đông Tác, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, hiện nhiều tàu cá tại các cảng cá trong tỉnh hối hả chuẩn bị cho chuyến ra khơi mới. Cùng việc soạn sửa ngư cụ, nhu yếu phẩm cần thiết cho chuyến biển dài ngày, một trong những thủ tục không thể thiếu đối với mỗi tàu cá là cuốn nhật ký đánh bắt hải sản. Ngư dân Trần Văn Dũng, khu phố 4, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa cho biết, đây là tài liệu rất hữu ích được mỗi chủ tàu mang theo trong mỗi chuyến ra khơi.

“Mỗi khi lên đèn đánh bắt cá mình đều ghi nhật ký, khi xuống đèn mình cũng ghi nhật ký. Điều này đã trở thành thói quen cho tất cả các các tàu thuyền đánh bắt xa bờ, phải ghi nhật ký khi vươn khơi đánh bắt trên biển theo đúng quy định”, anh Dũng nói.

Bà con ngư dân tỉnh Phú Yên có nhiều chuyển biến tích cực từ cung cách làm ăn đến ý thức tuân thủ luật pháp. Nhất là việc thực hiện nghiêm túc các quy định hành nghề trên biển theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EU). Hơn 1 năm qua, các tàu đánh bắt xa bờ ở địa phương đều cập nhật thông tin, ghi nhật ký đầy đủ. Không có tình trạng tàu cá của ngư dân Phú Yên xâm phạm vùng biển nước ngoài.

Ông Trần Đi, Tổ trưởng Tổ Trật tự an toàn Đông Tác cho biết, bản thân ngư dân ý thức việc thực hiện các quy định pháp luật, đây không chỉ là trách nhiệm mà còn gắn với quyền lợi của chính mình. Trước hết, sản phẩm đưa về đã có chứng nhận nguồn khai thác hợp pháp nên luôn giữ giá bán tốt và ổn định.

Tỉnh Phú Yên hiện có gần 4.100 tàu cá được đăng ký với 120 tổ, đội sản xuất với gần 8.000 lao động thường xuyên hành nghề trên biển. Năm nay, tỉnh tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ ngư dân bám biển và có giải pháp để tháo gỡ một số khó khăn cho ngư dân.

Mục tiêu của tỉnh Phú Yên năm nay là sản lượng khai thác thủy sản đạt khoảng 55.000 tấn, trong đó cá ngừ đại dương khoảng 4.500 tấn. Để đạt được mục tiêu này, tỉnh tiếp tục triển khai các chính sách phát triển thủy sản theo hướng bền vững, gắn với bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển đảo của Tổ quốc.

Ngoài việc vận động ngư dân đoàn kết, tương trợ nhau trong quá trình khai thác thủy sản một cách hiệu quả, khi tàu thuyền gặp sự cố, qua máy bộ đàm, bà con trong tổ đoàn kết đã hỗ trợ nhau trong liên lạc, thông báo và giúp nhau ứng cứu hay tổ chức cứu hộ, cứu nạn kịp thời.

Trung úy Nguyễn Duy Linh, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Đà Rằng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên cho biết, trạm luôn bám và nắm tình hình địa bàn, tình hình ngư dân, vận động bà con có tàu trên 15m sẽ đánh bắt xa bờ. “Nắm tâm tư nguyện vọng của nhân dân để trạm có những giải pháp tuyên truyền, vận động ngư dân đúng với quy định. Việc vận động tàu trên 15m đánh bắt xa bờ vừa giúp phát triển kinh tế, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo”, Trung úy Nguyễn Duy Linh cho biết./.

Bình luận