: TVO 24H: 2021-09-14 07:54:14

Lượt xem: 2249

Huỳnh Khang - Dược sĩ thích làm thơ

TVO - Anh là cây bút không chuyên, là dược sĩ đang công tác cho một doang nghiệp Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh. Yêu thích làm thơ và có tác phẩm bất cứ lúc nào khi cảm xúc đến với anh. Những bài thơ của anh là những tâm sự về ký ức tuổi thơ, đậm chất quê hương chuyển tải cho người đọc về thông điệp của cuộc sống. Anh chính là Huỳnh Khang (Bút danh Khờ - Ang) - một dược sĩ thích làm thơ.

Tác giả Khờ - Ang tên thật là Huỳnh Khang, sinh ra và lớn lên tại thôn Phước Nông, xã Hòa Bình 1, Huyện Tuy Hòa tỉnh Phú Yên (Nay là huyện Tây Hòa) hiện đang là dược sĩ chuyên khoa Dược, từng học tại Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.

Sinh ra và lớn lên ở “huyện Lúa” Tây Hòa, tình yêu quê hương tha thiết. Hoài niệm tuổi thơ, ký ức một thời gian khó càng làm anh yêu quê, yêu đất yêu người. Dù có đi xa vạn dặm, anh vẫn giữ bên mình tiếng mẹ Xứ Nẫu thân thương đã tạo cho anh một tình yêu rộng lớn với thơ ca, vun đắp một tâm hồn thơ. 

Thời sinh viên anh được làm quen với các tác phẩm của các thi sĩ nổi tiếng như: Nguyễn Đình Chiểu, Tố Hữu, Chế Lan Viên, Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử... làm cho anh càng yêu thơ và làm thơ nhiều hơn. Những bài thơ viết về những điều rất bình dị từ cuộc sống hàng ngày, thơ mộc mạc nhưng chứa đựng nhiều tình cảm với đời, với người.

Sống, làm việc ở một vùng đất hoa lệ từng mệnh danh “Hòn ngọc Viễn Đông” nhưng anh vẫn da diết nhớ quê hương, Huỳnh Khang khẳng định: “Dù có đi xa vạn dặm, tôi vẫn giữ bên lòng tiếng mẹ Xứ Nẫu thân thương…” và anh cũng nói thật lòng mình bằng vần thơ:

… Kiếp sau xin vẫn hiền hòa

Vẫn dân “Nẫu “,“đi xe thồ “,“dẫy na”…

(Vẫn xin làm dân “Nẫu”)

Ngoài ra, trong những năm là sinh viên Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Huỳnh Khang không tự ti là người “Xứ Nẫu” và những ngôn ngữ trong sinh hoạt đời thường anh vẫn cứ “xài” bình thường “đi dìa”,“dẫy na”,“dẫy hửng”,“y dẫy”,“y xì”,“y bài  (Tiếng “Nẫu” thân thương)

Dù sinh sống nơi đất khách nhưng hình ảnh “Giếng nước làng”; “Nhớ những ngày xưa coi phim, xem hát” của thời bao cấp khốn khó ngày xưa ở quê nhà luôn là ký ức đẹp theo mãi trong anh. Anh không quên những trò chơi bắn bi, đánh trổng, thả diều với những bạn nhỏ cùng thôn…và tuổi thơ trong anh hiện diện:

 …Ta về với tuổi thơ ta

Bãi soi, đám mía, lũ gà, đàn trâu…

…Ta về với bạn thuở nào

Vừa quen, vừa lạ: lời chào chẳng ra…

(Ta về)

Có lẽ Huỳnh Khang cũng như tôi, hay bao chàng trai khác…trong cuộc đời có những giây phút ngu ngơ trước một “bóng hồng”, có những phút làm “gã khờ ngọng nghịu đứng làm thơ…” cho nên chàng thi sĩ - dược sĩ đã hoài niệm trải lòng:

“…Có mối tình nguệch ngoạc, lông bông

Vụng dại theo hoài trong nỗi nhớ…”

(Miền nhớ)

Và dược sĩ Huỳnh Khang cũng đôi lần làm thi sĩ, tự sự với lòng mình:

Hồn tôi là những hoa cỏ may

Đu tà áo dài em tung bay

Đu gót son em nhè nhẹ bước

Đu lên sợi mềm suối tóc mây

(Khóm cỏ may)

Và ước muốn :

Về đong nắng gió miền ngoài,

Tìm ngày thơ thẩn tắm hoài bến sông.

Dạo quanh kiếm lại tuổi hồng

Và đi gom nhặt những bồng bột xưa.

(Về tìm tuổi thơ)

Và khi có dịp về thăm quê hương, anh rung cảm và hoài niệm miên man trước thực tại đẹp đẽ của bức họa đồng quê:

Miên man nắng gió Tuy Hòa

Miên man tiếng hát đưa đò trên sông.

Vàng bông lúa trải trên đồng,

Miên man một áng mây hồng trên cao.

(Miên man Tuy Hoà)

Khi ở Sài gòn thì nỗi nhớ quê luôn trong anh:

Cái nỗi nhớ dường như không khách sáo

Khi tàn chiều khói toả nhớ càng hung

Tuy Hoà hỡi, Tuy Hoà ơi! Nhớ lắm!

(Nỗi Nhớ Tuy Hoà)

Huỳnh Khang còn viết tự truyện kể về "Những cai tết xưa", "Đám cưới ngày xưa", "Đám giỗ xưa" và các tục lệ ngày ấy... rất có giá trị cho thế hệ trẻ tìm hiểu thêm giá trị văn hóa nói riêng về Phú Yên.

Video: MIỀN NHỚ - Thơ: Huỳnh Khang - Âm nhạc Sion

Hiên Anh cùng Nguyễn Luật và Nguyễn Bá Nha ra sẽ mắt ấn phẩm "Tình Người Đất Phú" được NXB Văn Học cấp phép in ấn lưu hành. 

Huỳnh Khang trong một buổi tham dự sự kiện truyền thông của diễn viên - người mẫu Phi Thanh Vân

Một tác giả Huỳnh Khang (sinh năm 1973) anh sinh ra và lớn lên ở “huyện Lúa” Tây Hòa, là người con của gia đình nông dân chuyên nghề làm ruộng nhưng anh đã nỗ lực học tập và tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (1992-1997) với chuyên ngành đào tạo dược sĩ. Hiện Huỳnh Khang sống và làm đại diện cho một doanh nghiệp Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh. Sống, làm việc ở một vùng đất hoa lệ từng mệnh danh “Hòn ngọc Viễn Đông” nhưng anh vẫn da diết nhớ quê hương, Huỳnh Khang khẳng định: “Dù có đi xa vạn dặm, tôi vẫn giữ bên lòng tiếng mẹ Xứ Nẫu thân thương….

Nguồn : TH & trích từ Nhà báo - Họa sĩ Hoàng Hà Thế.

Bình luận