: TVO 24 GIỜ: 2019-08-16 20:55:12

Lượt xem: 2210

Khám phá bất ngờ về sự lụi tàn của nền văn minh Maya

Tham gia vào những cuộc chiến xảy ra từ thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên, nền văn minh Maya đã nhanh chóng lụi tàn và sụp đổ…

 

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia, bằng chứng về các cuộc chiến bạo lực đã góp phần không nhỏ dẫn đến sự sụp đổ của nền văn minh Maya. Điều này có sự khác biệt rất lớn so với những đoán định trước đây của giới khoa học.

Khám phá bất ngờ về sự lụi tàn của nền văn minh Maya - 1

Cụ thể, các nhà khoa học tìm được bằng chứng cho thấy những cuộc chiến tranh bạo lực xảy đến với người Maya bắt đầu từ thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên đã góp phần đẩy nền văn minh này đến sự sụp đổ.

Chuyên gia khảo cứu David Wahl cùng các đồng nghiệp đã phân tích một dòng chữ tượng hình được tìm thấy tại Naranjo - một thành phố cổ của người Maya ở phía nam Witzna, phía bắc Guatemala. Nội dung dòng chữ là: vào ngày 21 tháng 5 năm 697 sau Công nguyên, Witzna bị tấn công và thiêu rụi lần thứ hai.

Khám phá bất ngờ về sự lụi tàn của nền văn minh Maya - 2

Kế đến, nhóm nghiên cứu liên hệ dòng chữ này với bằng chứng khảo cổ được tìm thấy tại một hồ nước gần Witzna cho thấy nhiều công trình ở nơi đây bị phá hủy do vụ hỏa hoạn vào cuối thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên.

Kết quả phân tích trầm tích tại khu vực này của các chuyên gia cũng cho thấy việc sử dụng đất đã giảm đáng kể sau vụ tấn công nguy hiểm trên. Các cuộc tấn công cũng tác động tiêu cực đến dân số của Witzna khiến số dân ở đây giảm đáng kể.

Khám phá bất ngờ về sự lụi tàn của nền văn minh Maya - 3

Những điều này cho thấy chiến tranh xảy ra từ khá sớm ở Maya. Hệ quả là các cuộc chiến đã có tác động lớn đến tình hình chính trị - xã hội của người Maya.

Thanh Khuyên (Thanh niên Việt)

Bình luận