: TVO 24 GIỜ: 2019-08-30 14:35:39

Lượt xem: 2200

Lý do thần kỳ khiến Apple vẫn tăng trưởng bất chấp chiến tranh thương Mỹ - Trung

Việc Apple sẽ có thể phát triển mạnh bất chấp chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khiến giới công nghệ vô cùng thán phục.

Chứng khoán Apple vẫn dẫn đầu chứng khoán Mỹ vào hôm thứ Hai vừa qua nhờ mở ra các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc. Tuy nhiên, các công ty phân tích ở Phố Wall cho rằng “gã khổng lồ” công nghệ vẫn có vị thế tốt ngay cả khi cuộc chiến thương mại tiếp diễn.

Lý do thần kỳ khiến Apple vẫn tăng trưởng bất chấp chiến tranh thương Mỹ - Trung - 1

Nhân vật trung tâm: CEO Apple - Tim Cook.

Trong một ghi chú gửi tới các nhà đầu tư, nhà phân tích Samik của JP Chatterjee cho hay: “Trong khi thuế quan và bế tắc thương mại khiến cho bối cảnh kinh tế vĩ mô rối loạn, đe dọa thu nhập cho Apple, vẫn có lợi ích nhất định liên quan đến thời gian, có thể cho phép Apple điều chỉnh các thách thức tốt hơn như các nhà đầu tư hiện đang mong đợi.”

Cổ phiếu của Apple đã tăng 1,9%, đóng cửa ở mức 206,49 USD/ cổ phiếu, dẫn đến sự gia tăng của Chỉ số Trung bình công nghiệp Dow Jones vào thứ Hai. Nhà phân tích J.P. Morgan có một đánh giá hơi cao đối với Apple với mục tiêu - 243 USD/ cổ phiếu.

Một trong những ưu thế mà J.P Morgan Morgan nhấn mạnh ở đây là thời điểm của dòng iPhone mới của Apple, sẽ được ra mắt vào tháng tới. Nhà phân tích này ước tính iPhone sẽ mang lại 55% doanh thu của Apple.

 

Lý do thần kỳ khiến Apple vẫn tăng trưởng bất chấp chiến tranh thương Mỹ - Trung - 2
 

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa đi đến hồi kết.

Mặt khác, nhà phân tích của Chatterjee nói rằng cách áp dụng mức thuế mới vào ngày 15/12 vẫn chưa chắc chắn, việc ra mắt iPhone sẽ tránh được việc tăng hóa đơn vật liệu với chi phí từ 30 - 50 USD mỗi iPhone. Điều này sẽ cho phép công ty bớt một phần chi phí thuế quan mà không tăng giá iPhone cho người tiêu dùng Mỹ.

Nhà phân tích Tom Forte của Davidson lưu ý rằng công ty của ông coi Trung Quốc là rủi ro lớn nhất đối với Cổ phiếu AAPL, công ty phụ thuộc vào Trung Quốc về nguồn cung và bán cho người tiêu dùng Trung Quốc.

Ông Forte cho biết Apple đã thực hiện được điều tuyệt vời, giúp giảm thiểu tác động của thuế quan, đặc biệt là khi làm việc với chính phủ Mỹ. Apple đã giúp loại trừ các sản phẩm từ các mức thuế trước đó và việc trì hoãn thuế quan để cho phép hãng có ít nhất một cửa sổ cơ hội bán iPhone thế hệ tiếp theo mà không bị ảnh hưởng bởi thuế quan. Ông Forte nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng Apple là một trong số ít các công ty của Mỹ có khả năng vận động CẢ HAI chính phủ Mỹ và chính phủ Trung Quốc để giảm thiểu tác động của thuế quan đối với hãng.”

Cherryl Phạm (Thanh niên Việt)

Bình luận