: TVO 24 GIỜ: 2019-10-30 07:43:21

Lượt xem: 2254

Miền Trung 'đón bão': Hàng ngàn tàu bè vào chỗ trú, sẵn sàng sơ tán dân

Khoảng 4.000 tàu bè đã vào Thọ Quang tránh bão. Nhiều biện pháp phòng chống thiên tai đã được chủ động thực hiện: Sẵn sàng di dân, đề phòng lũ quét..

 

Mưa bão đổ bộ

Tối 29/10, tin từ trung tâm Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ (đóng tại TP.Đà Nẵng) áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 5 trong năm 2019.

Vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,4 độ Vĩ Bắc; 114,6 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 100km về phía Bắc.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.

Tin nhanh - Miền Trung 'đón bão': Hàng ngàn tàu bè vào chỗ trú, sẵn sàng sơ tán dân

Hình ảnh và hướng đi của bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm.

Đến 16h ngày 30/10, vị trí tâm bão ở khoảng 12,8 độ Vĩ Bắc; 110,5 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên): phía Bắc vĩ tuyến 10,5 độ Vĩ Bắc.

Từ gần sáng và ngày 30/10, ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận (bao gồm cả huyện đảo Lý Sơn) có gió mạnh dần lên cấp 7.

Vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao 3-5m, vùng gần tâm bão 4-7m; biển động rất mạnh; ở Nam Vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Nam có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động.

Tại khu vực Trung Trung Bộ 24 giờ tới: Trên đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to và dông; các tỉnh từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông.

Từ ngày 30/10 ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam gió mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, biển động.

Tại Quảng Ngãi do kết hợp rìa bắc của áp thấp nhiệt đới nên mạnh dần lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10; biển động rất mạnh.

Từ chiều 30/10, trên đất liền các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9.

Tin nhanh - Miền Trung 'đón bão': Hàng ngàn tàu bè vào chỗ trú, sẵn sàng sơ tán dân (Hình 2).

Tâm bão nhìn từ vệ tinh.

Tổng lượng mưa từ 19h ngày 30/10 - 4/11 tại các địa phương dự báo như sau:

- Tỉnh Quảng Bình: Phổ biến 200-350mm, có nơi trên 400mm;

- Tỉnh Quảng Trị: Phổ biến 200-350mm, có nơi trên 400mm;

- Tỉnh Thừa Thiên- Huế: Phố biến 300-500mm, có nơi trên 600mm;

- Thành phố Đà Nẵng: Phổ biến 250-450mm, có nơi trên 500mm;

- Tỉnh Quảng Nam: Phổ biến 300-500mm, có nơi trên 600mm;

- Tỉnh Quảng Ngãi: Phổ biến 400-600mm, có nơi trên 700mm.

Hàng ngàn tàu thuyền khẩn cấp tránh bão

Cũng trong tối 29/10, các đơn vị chức năng TP.Đà Nẵng đang phối hợp với các đơn vị liên quan kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú ẩn, tránh bị ảnh hưởng.

Cấm các tàu thuyền ra khơi, còn đối với tàu cá của ngư dân đang hoạt động ở ngoài khơi, bộ đội Biên phòng TP.Đà Nẵng phát cảnh báo về đường đi của áp thấp nhiệt đới để các chủ phương tiện tìm nơi trú ẩn.

Ước tính có khoảng 4.000 tàu cá của ngư dân các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định đã về đến âu thuyền và cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) để trú ẩn.

Trong khi đó, theo Chi cục Phòng, Chống thiên tai khu vực miền Trung - Tây Nguyên, hiện còn gần 1.700 tàu thuyền với hơn 11.700 lao động thuộc các tỉnh miền Trung đang hoạt động trên biển.

Trong đó, 300 tàu với hơn 2.200 lao động đang trong vùng nguy hiểm.

Tin nhanh - Miền Trung 'đón bão': Hàng ngàn tàu bè vào chỗ trú, sẵn sàng sơ tán dân (Hình 3).

Hàng ngàn tàu bè vào tránh bão.

Sẵn sàng sơ tán dân

Ở tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu cho hay, để chủ động ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bão và tình hình mưa lũ, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND ngày 29/10về việc chủ động ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bão và tình hình mưa lũ.

Trong đó, các địa phương ven biển, cửa sông sẵn sàng phương án sơ tán dân cư khỏi các khu vực nguy hiểm khi có tình huống xấu do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho khách du lịch dọc ven biển và trên đảo; hướng dẫn các tàu, thuyền đã vào bờ hoặc vào khu neo đậu tránh bão trên địa bàn tổ chức sắp xếp neo đậu chắc chắn, an toàn nhằm tránh va đập do ảnh hưởng của gió bão; hướng dẫn di chuyển, gia cố đảm bảo an toàn các lồng bè nuôi trồng thủy sản, hải sản.

Tổ chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở các vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các tuyến đường đi qua ngầm, tràn… để thực hiện các biện pháp cảnh báo (cắm biển báo, khoanh dây xác định khu vực nguy hiểm.

Bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn...) để nhân dân biết, chủ động phòng tránh, hạn chế đi lại; chủ động phương án thực hiện sơ tán, di dời nhân dân đến nơi an toàn đối với những khu vực ngập sâu, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ quét.

Bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, nghiêm cấm người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm, tràn; cương quyết không cho người, phương tiện đi qua những khu vực nguy hiểm, nơi dễ sạt lở đất.

Tiếp tục thông báo cho tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến, hướng di chuyển và vị trí của áp thấp nhiệt đới, bão để chủ động di chuyển vào bờ, tìm nơi trú ẩn an toàn, không đi vào phạm vi ảnh hưởng hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Đối với các tàu, thuyền đã vào bờ hoặc khu neo đậu để trú ẩn, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức sắp xếp, hướng dẫn ngư dân neo đậu chắc chắn, an toàn nhằm tránh va đập do ảnh hưởng của gió bão.

Các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện thực hiện trực ban 24/24 giờ; kiểm tra, quan trắc đập, kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố; theo dõi chặt chẽ diễn biến lượng mưa, mực nước các hồ chứa, thường xuyên báo cáo với cơ quan quản lý cấp trên.

Lê Nhâm Thân (nguoiduatin)

Bình luận