: TVO 24H: 2021-08-19 10:20:59

Lượt xem: 2351

'Mở cửa' cho cá tính sáng tạo của nghệ sĩ

Mới đây, Phùng Khánh Linh đã khiến khán giả bất ngờ khi ra mắt ca khúc mới mang tên "Một liều thuốc".

Đây cũng chính là ca khúc mở màn cho phiên bản deluxe (bản mở rộng) của album "Yesteryear" từng ra mắt khán giả vào tháng 12-2020.

Với "Một liều thuốc", Phùng Khánh Linh thể hiện sức sáng tạo nhiều biên độ. Đôi khi cô khiến khán giả giật mình bởi những câu hát cao vút nhưng ngay sau đó phải hạ xuống quãng thấp. Linh đã tự làm khó mình như vậy để tha hồ vùng vẫy trong thế giới âm nhạc mà cô tạo nên.

Mở cửa cho cá tính sáng tạo của nghệ sĩ - Ảnh 1.

Ca sĩ Phùng Khánh Linh thỏa sức sáng tạo trong âm nhạc với mong muốn mang đến những điều mới mẻ. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Ca khúc được làm master tại Mỹ với kỹ sư master nổi tiếng thế giới: Randy Merrill - người đứng sau loạt album lừng lẫy thế giới của Taylor Swift, Lady Gaga, Adele…

Lần đầu Phùng Khánh Linh xuất hiện trong tạo hình mắt khói và sơn móng tay đen đầy ma mị - hình ảnh mà nữ ca sĩ tài năng trước đó còn chưa sẵn sàng. Ngay lúc hoàn thành xong tạo hình và nhìn vào gương, Linh đã cảm thán: "Ồ! Cô ấy đây rồi!".

Khi đang trải qua những xót xa về tình yêu, nữ nghệ sĩ thắc mắc: "Tại sao khi mình bệnh thì luôn có thuốc chữa nhưng những lúc thế này lại không thể có một liều thuốc xoa dịu?". Cô ngồi xuống bên cây đàn piano, cứ thế viết ra những câu chữ giải tỏa sự cô đơn trong tâm hồn. "Một liều thuốc" ra đời như thế.

Album "Yesteryear deluxe" của Phùng Khánh Linh bao gồm 16 ca khúc đều là những sáng tác của nữ ca sĩ này. Trong đó, 13 bài hát từng được phát hành từ tháng 12-2020. Ba ca khúc mới là "Một liều thuốc" và 2 bản nhạc đầy hấp dẫn được nữ ca sĩ giữ bí mật.

Là một trong những giọng ca ký hợp đồng độc quyền với Universal Music Việt Nam, sản phẩm của Phùng Khánh Linh thường khá khác biệt so với mặt bằng sản phẩm của nghệ sĩ hoạt động tự do trong showbiz Việt. Cô được đơn vị chủ quản tạo điều kiện và cho phép sáng tạo thỏa chí. Đó cũng là ưu thế và đặc quyền của nhiều ca sĩ ký kết hợp đồng với các hãng ghi âm nước ngoài.

Đến nay, nghệ sĩ Việt ký hợp đồng với các ông lớn nước ngoài không nhiều, có thể kể đến Thái Vũ, Phùng Khánh Linh, Hà Lê, Phúc Bồ… Sản phẩm của những ca sĩ hợp tác với nước ngoài luôn có màu sắc khác biệt. Ca sĩ Hà Lê, người thành công với dự án "Trịnh’s Contemporary", đã kết hợp nhạc Trịnh với sắc màu và hơi thở âm nhạc đương đại từ hip hop, rap đến R&B... "Tôi may mắn nhận được sự đồng hành của công ty để những sáng tạo của mình được ra mắt. Ý kiến và sự sáng tạo của tôi được tôn trọng" - Hà Lê nói.

Theo Hà Lê, nghệ thuật sáng tạo là vô hạn và nhạc Trịnh có rất nhiều không gian để nghệ sĩ sáng tạo ở nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau. Ở thời đại này, chúng ta đang có nhiều phương tiện để làm việc này, để làm giàu hơn cho một thứ văn hóa vốn đã trở thành một nét đặc trưng của người Việt, một thứ âm nhạc thuần Việt.

Hà Lê có kỹ năng về nhảy múa và dàn dựng, kỹ năng về rap, có đam mê với những loại hình nghệ thuật khác nên việc đưa những thứ mình biết vào nhạc Trịnh và làm tốt nhất có thể việc đó sẽ tạo ra phong cách riêng của mình. Tuy nhiên, mọi sự phá cách đều phải dựa trên tiêu chí: Làm nổi bật giá trị cốt lõi của tác phẩm gốc. Kết quả, anh đã mang đến những sắc màu âm nhạc thú vị, xóa tan những nghi hoặc của nhiều người trước đó. 

Thùy Trang/ Người Lao Động
 
 
 
 
Bình luận