: TVO 24H: 2023-05-25 10:46:04

Lượt xem: 2263

Nở rộ 'gia sư online' mùa thi tốt nghiệp

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra vào cuối tháng 6. Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online cho thấy càng gần kỳ thi, nhu cầu thuê gia sư càng tăng.

Bạn Nguyễn Thị Xuân (phải) trong giờ dạy kèm 1 - 1 - Ảnh: NVCC

"Học gia sư để học cách làm đề"

Đang học lớp 12 của Trường THPT Thượng Cát (Hà Nội), Hà Trang cho biết ngoài học ở trường, bạn còn học tại các "lò" ôn thi của những thầy cô nổi tiếng ở Hà Nội. Đồng thời mời thêm gia sư là những sinh viên vừa trải qua kỳ thi đại học với số điểm cao để tới nhà dạy học.

"Nếu thầy cô cho mình kiến thức vững chắc thì ở các anh chị, mình học được cách làm đề nhanh và hiệu quả sát với thực tế" - Trang nói.

Nhu cầu gia sư cao đồng nghĩa mức độ cạnh tranh ngày càng lớn khi có nhiều sinh viên lựa chọn làm công việc này, đòi hỏi các gia sư phải có ý thức nâng cấp bản thân mỗi ngày, bổ sung kiến thức, phương pháp dạy, hiểu biết về tâm lý lứa tuổi... để có thể dạy học trò tốt nhất.

Tuy nhiên thực tế cho thấy nhiều gia sư chưa đáp ứng được những điều trên.

Có con đang học lớp 12 và hiện đang học gia sư, cô Lê Thị Tâm (47 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết nhiều gia sư dù đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng không biết cách truyền đạt kiến thức vì chưa có nghiệp vụ.

Nở rộ "gia sư online"

Nở rộ 'gia sư online' mùa thi tốt nghiệp

Các hội nhóm tìm việc cho gia sư trên Facebook - Ảnh: HÀ THƯƠNG chụp màn hình

Ngoài "gia sư truyền thống" 1 kèm 1, "gia sư online" cũng đang nở rộ. Hiện trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo… có rất nhiều hội, nhóm gia sư giúp người học nhanh chóng tìm được người dạy, các gia sư cũng không phải đến trung tâm giới thiệu việc làm (có phí) hay chờ được người quen giới thiệu.

Chọn dạy online, bạn Trần Anh Thư (sinh viên năm 3 Trường đại học Sư phạm Hà Nội) chia sẻ: “Mình chủ yếu dạy các học sinh lớp 12 có nhu cầu luyện thi gấp trong vòng 1 - 2 tháng cuối môn sử - địa. Bởi họ chỉ cần đủ điểm để qua môn nên thường tìm kiếm gia sư nhanh chóng thông qua các hội nhóm trên Facebook".

Anh Thư cho biết thêm việc dạy học online vẫn giữ nguyên chất lượng mà chi phí lại tiết kiệm hơn. Đồng thời giúp gia sư và học sinh đều có thể linh động hơn về mặt thời gian.

“Vì nhà khá xa trung tâm, gia đình lại không đủ điều kiện cho con đi học tại các trung tâm ôn thi lớn nên tôi tìm đến gia sư trực tuyến” - cô Phạm Kiều Thu (41 tuổi, Thạch Thất, Hà Nội) chia sẻ.

Theo ghi nhận, ngoài các môn học thông thường, hiện các gia sư còn nhận dạy tiếng Việt, văn hóa Việt cho người nước ngoài qua các ứng dụng trực tuyến. Điều này giúp gia sư vừa có thu nhập vừa trau dồi vốn ngoại ngữ của bản thân.

"Mỗi tháng mình cũng kiếm được một số tiền không nhỏ nhờ dạy tiếng Việt online cho các bạn nước ngoài. Dần dần, đây trở thành công việc chính giúp mình trang trải cuộc sống" - chị Thu Trang (27 tuổi, quận 3, TP.HCM) tâm sự.

Nguồn Tuổi trẻ

Bình luận