Phân biệt chủng tộc là một độc tố
Nói về làn sóng biểu tình hiện nay, Venkataramani cho rằng, họ gần như không có lựa chọn nào khác. Các vấn đề kinh tế, xã hội và sức khỏe của người Mỹ gốc Phi đã bị phớt lờ.
“Làm sao anh có thể không ra ngoài kia để kêu gọi sự chú ý đến những vấn đề này?”, Venkataramani
Trong ngôn ngữ y khoa, phân biệt chủng tộc là một loại độc tố. Giống như bầu không khí bị ô nhiễm, căng thẳng kinh niên và suy dinh dưỡng – tất cả những điều vốn thường xuất phát từ bất bình đẳng sắc tộc – tác động của phân biệt chủng tộc là ăn mòn dần dần.
Một trẻ em Mỹ gốc Phi sinh ra vào năm 2017 có tuổi thọ ngắn hơn 3,5 năm so với một trẻ sơ sinh da trắng. Nếu tình trạng bất bình đẳng hiện nay vẫn còn tồn tại, khả năng đứa trẻ da đen sống trong nghèo đói sẽ cao hơn gần 2,5 lần, khả năng phải bỏ học trước khi tốt nghiệp trung học cao gấp gần 2 lần và khả năng bị tống giam cao gấp 6 lần so với một đứa trẻ da trắng.
Cùng với đó, người Mỹ gốc Phi cũng thường sống trong những gia đình nghèo hơn, ít được tiếp cận với nguồn thực phẩm lành mạnh và có nguy cơ phơi nhiễm với ô nhiễm môi trường và tội phạm bạo lực cao hơn so với những người da trắng tương tự. Anh/cô ấy sẽ nhiều khả năng mắc phải các bệnh như béo phì, hen suyễn, bệnh tim và huyết áp cao hơn.
Trong những tháng gần đây, những sự bất bình đẳng như thế này đã góp phần vào tỷ lệ tỷ vong do Covid-19 cao hơn thấy rõ ở những người Mỹ gốc Phi so với người Mỹ da trắng.
Các số liệu khảo sát của Đại học Johns Hopkins cho thấy tỷ lệ nhiễm bệnh ở các quận có phần đông người da đen cao gấp 3 lần các quận có phần đông người da trắng và tỷ lệ tử vong là cao gấp 6 lần.
Cả ở California và New York, những người Mỹ gốc Phi cũng chiếm phần đông trong số các ca tử vong do Covid-19.
Bridget Goosby, một nhà xã hội học thuộc Đại học Texas nghiên cứu sự chênh lệch trong lĩnh vực y tế, nói rằng, dịch Covid-19 đã khiến nhiều cộng đồng người Mỹ gốc Phi rơi vào tình trạng đặc biệt kiệt quệ.
Các “công nhân thiết yếu” trong những ngành nghề được trả lương thấp chủ yếu là những người da màu. Công việc của họ thường là tài xế chở hàng, nhân viên bệnh viện, thu ngân cửa hàng rau quả, những yếu tố khiến họ cảm thấy “bị phơi nhiễm” một cách không công bằng với những mối nguy hiểm hơn so với người da trắng.
Đối với nhiều người, những cảm nhận đó có thể thấy rõ bởi những câu chuyện tương tự như Deborah Gatewood, một người Mỹ gốc Phi ở Detroit đã chết sau khi bệnh viện nơi cô làm việc suốt 31 năm đã 4 lần từ chối để cô được xét nghiệm Covid-19.
Ở nhiều bang, phải mất nhiều tháng giới chức mới bắt đầu thu thập dữ liệu để làm rõ mối nghi ngờ rằng: dịch bệnh Covid-19 đang tác động tới những người da đen so nặng nề hơn nhiều với so với người da trắng.
Giữa tháng 5/2020, dữ liệu từ Cơ quan cảnh sát thành phố New York cho biết, 93% những vụ bắt giữ mà họ thực hiện để đảm bảo quy tắc giãn cách xã hội là người da đen và người gốc Latin.
Cái chết của George Floyd chỉ là que diêm ném thêm vào ngọn lửa của sự thất vọng. Đối với những người đã quan tâm tới vấn đề này từ đầu, “mọi chuyện chẳng có gì là ngạc nhiên”, Goosby nói./.