: TVO 24 GIỜ: 2021-01-09 07:05:17

Lượt xem: 293

Sau cùng, TT Trump đã thừa nhận chiến thắng của ông Biden

Sau nhiều cố gắng khẳng định mình thắng thế trong cuộc bỏ phiếu hồi tháng 11/2020, ông Trump đã có bình luận thừa nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Trong video mới đăng trên Twitter ngày 7/1, Tổng thống Trump đã có những bình luận thừa nhận chiến thắng của ông Joe Biden. "Quốc hội đã chứng nhận kết quả bầu cử. Một chính quyền mới sẽ nhậm chức vào ngày 20/1. Trọng tâm của tôi lúc này là bảo đảm chuyển giao quyền lực diễn ra trật tự, suôn sẻ và trơn tru. Đây là thời khắc kêu gọi hàn gắn và hòa giải", ông Trump nói.

Ông Trump cũng nói rằng 4 năm tại vị là "vinh dự của cuộc đời tôi". Theo truyền thông Mỹ, giọng điệu của Tổng thống thay đổi rõ rệt trong 24 giờ qua. Trước đó, ông Trump cố khẳng định mình thắng thế trong cuộc bỏ phiếu hồi tháng 11/2020, cáo buộc kỳ bầu cử có gian lận dù không có bằng chứng.

Tiêu điểm - Sau cùng, TT Trump đã thừa nhận chiến thắng của ông Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump 

"Những người biểu tình xâm nhập Đồi Capitol đã làm ô uế nơi ngự trị của nền dân chủ Mỹ", ông Trump nói. "Hỡi những người tham gia vào các hành động bạo lực và phá hoại, bạn không đại diện cho đất nước chúng ta. Hỡi những người vi phạm pháp luật, các người sẽ phải trả giá".

Người đứng đầu Nhà Trắng lớn tiếng phê phán sự kiện bạo lực ở Điện Capitol. Ông cho biết: "Tôi muốn bắt đầu bằng việc đề cập đến sự kiện ở Điện Capitol. Như hầu hết người Mỹ, tôi tức giận với hành vi bạo lực, vô pháp và lộn xộn. Tôi đã ngay lập tức triển khai Vệ binh Quốc gia để bảo vệ tòa nhà và trục xuất những người đột nhập".

Khi nhắn nhủ những người ủng hộ, ông Trump nói "tôi biết các bạn đang thất vọng, nhưng tôi muốn các bạn biết rằng hành trình tuyệt vời của chúng ta chỉ mới bắt đầu".

Đoạn video phát biểu của tổng thống được đăng không lâu sau khi các nhà lãnh đạo của đảng Dân chủ kêu gọi phế truất tổng thống vì vụ bạo loạn ngày 6/1 ở Điện Capitol.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã yêu cầu phế truất Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông có liên quan đến cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol cũng như những hành động xâm nhập trụ sở Hạ viện một ngày trước đó.

Bà Pelosi đã yêu cầu Phó Tổng thống Mike Pence vận dụng Tu chính án số 25, vốn cho phép ông và Nội các tước bỏ quyền lực của Tổng thống Trump. Bà nêu rõ nếu ông Pence không thực hiện bước đi trên, bà và các thành viên khác trong Quốc hội sẵn sàng thúc đẩy luận tội Tổng thống Trump lần thứ 2.

Vũ Thu Hương

Bình luận