: TVO 24H: 2019-08-06 20:58:06

Lượt xem: 2554

Tác dụng tuyệt vời của những cái ôm

Ôm không chỉ là hành động thể hiện tình cảm giữa con người mà còn có nhiều tác động tích cực đến cả tinh thần và thể chất của chúng ta. Từ lâu các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra kết luận về lợi ích của hành động này.

Dưới đây là một số tác dụng tuyệt vời của những cái ôm theo tổng hợp của trang tin Bright Side:

Những cái ôm kéo dài 20 giây hoặc lâu hơn được cho là có hiệu quả điều trị và ảnh hưởng tích cực đến cơ thể của chúng ta. Không những vậy, chúng còn giúp chúng ta tăng cường hệ miễn dịch chống lại một số loại bệnh nhất định.

Những cái ôm là thông điệp của sự hỗ trợ và đồng cảm. Đôi khi, chúng ta không cần dùng lời nói để an ủi một ai đó. Một hành động nhỏ như ôm chặt lấy họ cũng có thể khiến họ cảm thấy được quan tâm và yêu thương. Trên thực tế, điều này còn giúp chúng ta ngăn chặn mong muốn lấp đầy khoảng trống bằng cách tiêu thụ những đồ ăn ngon nhưng lại không có lợi cho sức khỏe. Do đó, bạn sẽ ngăn được phần nào cảm giác thèm ăn và tình trạng béo phì.

Những cái ôm là thông điệp của sự hỗ trợ và đồng cảm.
Những cái ôm là thông điệp của sự hỗ trợ và đồng cảm.

Với việc làm giảm mức độ căng thẳng và cải thiện tâm trạng, những cái ôm đã giúp giảm đi phần nào cơ chế lão hóa tự nhiên trong cơ thể của chúng ta. Bên cạnh đó, chúng ta như được tiếp thêm sức mạnh tinh thần để bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả.

Do được nạp thêm nguồn năng lượng tích cực nên tinh thần và thể chất của chúng ta sẽ vượt qua được những tình huống khó khăn nhất trong công việc và cuộc sống. Khi ôm người khác, cơ thể của chúng ta sẽ chủ động tiết ra hormone oxytocin. Và đây chính là loại hormone mang lại cảm giác vui vẻ đồng thời giúp tăng cường sự liên kết tình cảm giữa chúng ta với bạn bè và các thành viên trong gia đình.

Một điều đáng lưu ý là ôm nhau không chỉ làm giảm sự tổng hợp hormone cortisol (một loại hormone có liên quan đến stress) mà còn làm tăng sự giải phóng chất dẫn truyền thần kinh serotonin có mối liên hệ mật thiết với tâm trạng tốt và cảm giác hạnh phúc ở con người. Tất cả những điều này có tác dụng làm dịu hệ thần kinh và cải thiện trạng thái cảm xúc của chúng ta.

Ngoài ra, các nhà khoa học cho biết hành động ôm có ảnh hưởng mang tính chất an thần tới tim và hệ thần kinh. Khi ôm nhau, chúng ta đã giúp các dây thần kinh thư giãn và thoát khỏi trạng thái căng thẳng.

Hành động ôm có ảnh hưởng mang tính chất an thần tới tim và hệ thần kinh.
Hành động ôm có ảnh hưởng mang tính chất an thần tới tim và hệ thần kinh.

Ôm nhau mang lại cảm giác an toàn cho chúng ta bởi khi ở trong vòng tay của một người nào đó, chúng ta sẽ ít nhạy cảm hơn với nỗi sợ hãi và sự bất an. Theo các nhà nghiên cứu, phản ứng này là một phần trong bản năng của chúng ta và giúp chúng ta tự tin hơn khi đối mặt với những trở ngại trong cuộc sống.

Cho dù chúng ta có khác nhau về quốc tịch hay văn hóa thì ôm cũng là một hành động phổ biến trên toàn thế giới thể hiện sự quan tâm chăm sóc, tình yêu và sự ủng hộ lẫn nhau. Hãy ôm nhau nhiều hơn để cải thiện sức khỏe và lan tỏa tình yêu thương đến mọi người!

Thanh Khuyên (Thanh Niên Việt)

Bình luận