: TVO 24H: 2022-02-19 06:27:25

Lượt xem: 21122

“Tiền số đã hủy hoại cuộc đời tôi”

Nhiều chuyên gia coi tiền điện tử là một hình thức đầu tư dân chủ hóa ở Phố Wall để kích thích các nhà đầu tư mạo hiểm. Nhưng trên thực tế, phong trào tiền điện tử này mang lại lợi ích cho rất ít người tham gia.

Tiền điện tử đã hủy hoại cuộc đời tôi

Một nhà đầu tư cho biết: “Tôi sắp kết thúc cuộc đời mình. Nhiều người cũng đang phải chịu áp lực tinh thần do thị trường tiền điện tử đầy rủi ro.”

“Nếu bạn có bạn bè tham gia giao dịch tiền số, hãy hỏi xem họ có đang ổn không,” phóng viên Ruchira Sharma của VICE khuyên.

Vào cuối tháng 1, thị trường tiền điện tử bất ngờ chao đảo. Từ Bitcoin, Ethereum cho đến các loại tiền điện tử như Dogecoin, tất cả đều bị bán tháo và giảm giá mạnh. Hàng triệu nhà giao dịch tiền điện tử đang phải chịu tổn thất lớn. Có những thời điểm trong vòng 24 giờ, thị trường “bốc hơi” gần một tỷ đô la từ các lệnh đòn bẩy.

Giá Bitcoin vượt qua 69.000 USD vào tháng 11 năm 2021. Tuy nhiên, trong vòng vài tháng, con số đó đã giảm xuống còn 40%. Giá trị thị trường tiền điện tử tổng thể giảm hơn 1.000 tỷ yên kể từ mức trên.

Tiền ảo nhưng rủi ro thật

Nhiều chuyên gia coi tiền điện tử là một hình thức đầu tư dân chủ hóa ở Phố Wall để kích thích các nhà đầu tư mạo hiểm. Nhưng trên thực tế, phong trào tiền điện tử này mang lại lợi ích cho rất ít người tham gia. Nhiều người là nhà đầu tư cá nhân, đổ vào thị trường chính số tiền tiết kiệm của bản thân.

Vì vậy, các “cá mập” trên thị trường hoàn toàn có thể nuốt chửng tiền của các đối tượng này. Một cuộc khảo sát với 750 nhà đầu tư tiền điện tử do CNBC thực hiện đã tiết lộ rằng một phần ba trong số họ không thực sự hiểu họ tiêu tiền vào việc gì. Câu hỏi đặt ra là điều gì sẽ xảy ra với nhóm người này khi họ chịu tổn thất lớn.

Peter Klein, nhà tâm lý trị liệu về nhận thức hành vi, từng đề xuất nhiều liệu pháp can thiệp tâm lý cho những vấn đề sức khỏe tinh thần liên quan đến thị trường tiền mã hóa. Ông cảnh báo rằng một khi thị trường này sụp đổ, “hàng loạt hội chứng nghiện crypto sẽ gia tăng”. Điều này cho thấy chính xu hướng đầu tư mạo hiểm này đã làm nảy sinh nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần của nhà đầu tư, tác giả Ruchira Sharma kết luận.

Là nhà đầu tư tiền mã hóa và sáng lập một dự án NFT, Hashim Yasir (19 tuổi), đã mất một số tiền lớn sau cú sụt giảm gần đây. Trả lời phỏng vấn của VICE, chàng trai cho biết việc đầu tư tiền điện tử đã ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của anh.

Vì dành thời gian cho tiền số và NFT nên chàng trai trẻ “liên tục mất ngủ và đối diện với áp lực và lo âu”. Anh chia sẻ xu hướng đầu tư đã thay đổi cách anh ứng xử và giao tiếp với những người xung quanh, đồng thời làm anh trở nên “nóng tính hơn trước đây”.

Hủy hoại cả thể chất và tinh thần

Trái ngược với tuyên bố của công ty rằng đầu tư là con đường dẫn đến hạnh phúc và thịnh vượng, những người được phỏng vấn bởi Ruchira Sharma nói rằng tiền điện tử đã hủy hoại cuộc sống của họ.

Sandip Das (27 tuổi) dù kiếm tiền từ thị trường nhưng lại lên tiếng phản đối xu hướng đầu tư này. Anh chàng vẫn kiếm được lợi nhuận trong “mùa đông” tiền điện tử vừa qua, nhưng anh ta nghĩ rằng anh ta cũng đã thiệt hại rất nhiều trong 1 năm qua.

“Vì tôi chỉ ngủ 3-4 tiếng mỗi ngày nên tôi đã mắc rất nhiều sai lầm khi giao dịch thị trường. Tôi thậm chí gần đây đã bị đau vai và cổ do áp lực quá mức,” anh ấy nói với Vice Reporter.

Das cũng mắc chứng rối loạn lưỡng cực và tin rằng tiền điện tử đã ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của anh ấy.

Bình luận