: TVO 24H: 2023-09-28 11:51:44

Lượt xem: 2164

Triều Tiên đưa chính sách hạt nhân vào hiến pháp

Quốc hội Triều Tiên thống nhất điều chỉnh hiến pháp, trong đó bổ sung chính sách xây dựng lực lượng hạt nhân của đất nước.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay cho biết Hội đồng Nhân dân Tối cao, tức quốc hội nước này, đã thông qua "nội dung nghị sự trọng yếu" là đưa trạng thái quốc gia hạt nhân và chính sách về lực lượng hạt nhân vào hiến pháp.

"Chính sách xây dựng lực lượng hạt nhân đã trở thành một phần cố định trong bộ luật cơ bản của đất nước. Đây là sự kiện lịch sử, mang đến đòn bẩy chính trị mạnh mẽ để tăng cường đáng kể tiềm lực quốc phòng", lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói trong phiên họp quốc hội hôm 27/9.

Ông Kim Jong-un kêu gọi tăng tốc độ hiện đại hóa vũ khí hạt nhân để duy trì lợi thế răn đe chiến lược, cũng như yêu cầu các quan chức "củng cố sự đoàn kết với những quốc gia đang chống lại nước Mỹ và chiến lược bá quyền của phương Tây". Lãnh đạo Triều Tiên cũng chỉ trích quan hệ đồng minh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc là "phiên bản châu Á của NATO".

quochoitrieutien

Lãnh đạo Kim Jong-un và các quan chức Triều Tiên trong phiên họp quốc hội hôm 27/9. Ảnh: KCNA

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Hàn Quốc tổ chức duyệt binh lớn nhất 10 năm qua. "Triều Tiên phải nhận thức rõ ràng rằng vũ khí hạt nhân sẽ không bao giờ có thể đảm bảo an ninh cho họ. Nếu Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân, phản ứng áp đảo từ liên quân Hàn Quốc và Mỹ sẽ chấm dứt sự tồn tại của họ", Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol phát biểu tại sự kiện.

Quốc hội Triều Tiên hồi tháng 9/2022 thông qua luật cho phép tấn công hạt nhân phủ đầu "tự động và ngay lập tức để tiêu diệt các thế lực thù địch", khi một nước khác tạo ra mối đe dọa cận kề với Bình Nhưỡng. Ông Kim Jong-un khi đó tuyên bố trạng thái quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là "không thể đảo ngược".

Triều Tiên đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân, trong đó thiết bị gần nhất được kích nổ vào tháng 9/2017 có sức công phá khoảng 100 kiloton, gấp khoảng 5 lần so với quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống Nagasaki của Nhật Bản năm 1945.

Nước này đã phát triển và đưa vào biên chế một số loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, trong đó tên lửa Hwasong-17 có tầm bắn ước tính lên tới 15.000 km, đủ sức bao trùm toàn bộ lãnh thổ Mỹ.

Quân đội Mỹ tháng 7/2020 cho biết Triều Tiên có khoảng 20-60 đầu đạn hạt nhân và có thể sản xuất thêm 6 đầu đạn mỗi năm. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley nói rằng Bình Nhưỡng sở hữu năng lực hạt nhân "đủ sức gây ra mối đe dọa thực sự cho lục địa Mỹ cũng như đồng minh và đối tác của Washington trên khắp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Nguồn Vnexpress

Bình luận