: TVO 24H: 2023-11-13 21:16:57

Lượt xem: 2100

Truy tố Giám đốc Công ty Angel Lina lập 18 dự án 'ma' lừa đảo

Bị cáo buộc tham gia lừa đảo với nữ giám đốc Công ty Angel Lina Phạm Thị Tuyết Nhung, nhưng bà Trần Thị Mỹ Hiền mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi nên đang được đưa đi chữa trị bắt buộc

Viện KSND TP.HCM đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phạm Thị Tuyết Nhung (42 tuổi, Giám đốc Công ty tư vấn đầu tư BĐS Angel Lina - viết tắt là Công ty Angel Lina), Nguyễn Ngọc Hoàng (37 tuổi, đại diện Công ty Đất Vàng Hoàng Gia, trước khi bị bắt là luật sư Đoàn luật sư TP.HCM) và 6 đồng phạm về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị can Phạm Thị Tuyết Nhung tại thời điểm bị bắt

Theo cáo trạng, với mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác, Nhung và bà Trần Thị Mỹ Hiền (59 tuổi, Giám đốc Công ty Đất Vàng Hoàng Gia, thành lập Công ty tư vấn đầu tư BĐS Hoàng Kim Land) làm ăn chung, tìm mua những thửa đất có mục đích sử dụng khác nhau như đất ở, trồng cây, trồng lúa... rồi thỏa thuận việc mua bán và thanh toán một phần tiền, có lập vi bằng.

Bà Hiền sau đó thuê kiến trúc sư thiết kế các thửa đất thành dự án đất ở đô thị có tỷ lệ bản vẽ 1/500 hoàn chỉnh, đầy đủ cơ sở hạ tầng như điện, cấp nước và thoát nước.

Những dự án không có thật này được đặt tên khu dân cư: Nguyễn Thị Tú, Triều An, Liên khu 5 - 6, Tây Lân, Bùi Thanh Khiết, Hiệp Thành, Xuân Thới Thượng, Làng đại học Linh Trung, Đỗ Xuân Hợp, Hương lộ 11, Phạm Hùng, Phước Long B…

Truy tố Giám đốc Công ty Angel Lina lập 18 dự án 'ma' lừa đảo  - Ảnh 2.

Bà Hiền (cầm giấy) trong một lần bị khách hàng tìm đến công ty đòi lại tiền mua đất

Để có pháp nhân thực hiện ký kết hợp đồng, Nhung và Hiền chỉ đạo cấp dưới thành lập Công ty Angel Lina, thuê người quảng cáo các dự án, để bán đất nền dưới dạng hợp đồng khác nhau, như "Hợp đồng đặt cọc", "Hợp đồng góp vốn"..., rồi chiếm đoạt tiền.

Để tạo lòng tin và thu hút đầu tư từ khách hàng, các bị can đưa ra các chính sách, khuyến mãi, hạ giá bán đối với các nền đất thổ cư (không có thật) rẻ hơn giá thị trường tại thời điểm giao dịch, chiết khấu cao, cam kết bồi thường và hoàn lại toàn bộ vốn đầu tư khi không thực hiện giao đất…

Cáo trạng xác định với thủ đoạn trên, Nhưng, Hiền và đồng phạm đã lập 18 dự án không có thật tại nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.HCM; thỏa thuận chuyển nhượng liên quan đến 4 căn nhà, trong đó bán trùng 3 căn nhà cho khách, qua đó phân thành các nền đất không có thật để ký hợp đồng, thỏa thuận chuyển nhượng trái pháp luật với 589 cá nhân, chiếm đoạt hơn 828,5 tỉ đồng.

Hiện bị can Hiền đang điều trị bệnh theo quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh nên cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can. Sau khi Hiền điều trị bệnh xong sẽ phục hồi điều tra, xử lý theo quy định.

Nguồn Thanh Niên

Bình luận