: TVO 24 GIỜ: 2021-01-15 10:06:37

Lượt xem: 288

Tuyên bố đáng nể của TT Putin về vắc xin Covid-19 tốt nhất Nga sở hữu

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng vắc xin ngừa Covid-19 của Nga hiện tốt nhất thế giới và lệnh tiêm chủng đại trà được tiến hành từ tuần tới.

ổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng vắc xin ngừa Covid-19 của Nga hiện tốt nhất thế giới và lệnh tiêm chủng đại trà được tiến hành từ tuần tới. "Tôi yêu cầu bắt đầu tiêm chủng đại trà cho toàn bộ người dân từ tuần tới", Tổng thống Vladimir Putin chỉ đạo các quan chức trong cuộc họp của chính phủ được phát sóng trên truyền hình hôm 13/1.

Khẳng định chất lượng của loại vắc xin do Nga  sản xuất, ông chủ Điện Kremlin cho biết: "Vắc xin của Nga là vắc xin tốt nhất trên thế giới".

Hồ sơ - Tuyên bố đáng nể của TT Putin về vắc xin Covid-19 tốt nhất Nga sở hữu

Tổng thống Nga Putin 

Hồi tháng 8, Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vắc xin ngừa Covid-19 với tên gọi Sputnik V. Đây là vắc xin do trung tâm nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Gamaleya của Nga nghiên cứu, phát triển.

Kết quả các cuộc thử nghiệm với sự tham gia của 45.000 người trên toàn thế giới đã cho thấy, 95% những người được tiêm 2 liều Sputnik V đều có khả năng miễn dịch với vi rút SARS-CoV-2, theo viện Gamaleya.

"Tạ ơn Chúa, vắc xin của chúng ta không yêu cầu điều kiện khắt khe trong quá trình vận chuyển. Nó đơn giản và hiệu quả hơn nhiều", ông Putin so sánh với các vắc xin của phương Tây.

Tổng thống Putin cho biết Nga cần chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở hạ tầng để đẩy mạnh sản xuất vắc xin Covid-19. Nga vẫn đang chào mời các nước khác mua vắc xin với giá rẻ hơn và dễ vận chuyển hơn so với các loại vắc xin khác.

Phát biểu trước Liên Hợp Quốc vào tháng 11 năm ngoái, các nhà khoa học tại viện Gamaleya cho biết số lượng đặt hàng ban đầu cho vắc xin Sputnik V đã vượt 1,2 tỷ liều. Viện Gamaleya cho biết ít nhất 40 quốc gia, chiếm một nửa dân số thế giới, đã bày tỏ sự quan tâm tới vắc xin của Nga.

Igor Artemyev, người đứng đầu Cơ quan Chống độc quyền Liên bang Nga (FAS), cho biết vắc xin ngừa Covid-19 của Nga sẽ có giá thấp hơn 1.000 rúp (khoảng 13 USD). Mức giá này được cho là rẻ hơn các nước phương Tây.

Khi diễn biến dịch bệnh do Covid-19 vẫn còn phức tạp, nhiều quốc gia chạy đua để sản xuất và tiêm ngừa vắc xin. Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) hôm 6/1 cũng đã phê chuẩn vắc xin COVID-19 của Hãng Moderna (Mỹ), đây là loại vắc xin COVID-19 thứ hai được EMA chấp thuận.

Theo Hãng tin AFP, sau khi vắc xin COVID-19 đầu tiên của hai hãng Pfizer và BioNTech được EMA phê chuẩn cuối tháng 12, hôm nay 6/1 vắc xin của Hãng Moderna tiếp tục được cơ quan quản lý dược phẩm Liên minh châu Âu "bật đèn xanh" để đưa vào sử dụng.

Với quyết định phê chuẩn của EMA, chỉ còn chờ khâu cuối cùng mang tính thủ tục là được Ủy ban châu Âu thông qua, vắc xin của Moderna sẽ được đưa vào tiêm tại 27 quốc gia EU.

Vắc xin của Moderna được EMA cấp phép trong bối cảnh chính quyền EU bị chỉ trích vì chậm chạp trong triển khai chiến dịch tiêm chủng, chậm hơn so với các nước khác như Mỹ, Anh và Israel.

"Vắc xin này sẽ giúp chúng ta có thêm một công cụ nữa để vượt qua tình thế khẩn cấp hiện nay", bà Emer Cooke, giám đốc điều hành EMA, cho biết trong thông cáo.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen, cho rằng quyết định thông qua của EMA với vắc xin thứ hai là "tin tốt lành cho những nỗ lực của chúng ta trong việc đưa thêm vắc xin COVID-19 tới người dân châu Âu".

Liên minh châu Âu bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 từ ngày 27/12/2020, tuy nhiên tốc độ triển khai khá chậm. Tới 6/1/2021 Hà Lan là quốc gia cuối cùng bắt đầu tiêm.

Hãng tin Reuters cho rằng Moderna tự tin cho rằng công nghệ messenger RNA (mRNA) họ đã sử dụng trong bào chế vắc xin COVID-19 sẽ giúp vắc xin này có thể ngăn chặn cả biến thể corona mới đã xuất hiện ở Anh và lan ra vài chục nước thời gian qua.

Vắc xin mRNA-1273 của Moderna sử dụng mRNA tổng hợp để mô phỏng bề mặt virus corona, giúp hệ miễn dịch của con người nhận diện và vô hiệu hóa virus này.

Trong tháng 12 vừa qua, Moderna cho biết sẽ tiến hành các thử nghiệm để khẳng định vắc xin COVID-19 của họ có khả năng chống lại mọi chủng virus corona, bao gồm cả những biến thể mới.

Khoảng thời gian có hiệu lực của vắc xin COVID-19 là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên thời gian qua do phải chờ thêm những kết quả nghiên cứu và cần có thời gian đủ lâu để đánh giá hiệu quả thực tế, các nhà sản xuất vắc xin vẫn rất thận trọng khi đề cập đến vấn đề này.

Vũ Thu Hương

Bình luận